Đền Parthenon được biết đến là một trong những nơi bí ẩn vượt xa tầm hiểu biết con người về các giá trị đo lường chính xác và những giá trị nghệ thuật đương đại. Đền Parthenon trước kia là đền thờ của những người dân tín ngưỡng theo đạo Thiên Chúa, được xem là cái nôi, một nơi hội hợp và là chứng nhận lịch sử để lại nhiều vết tích đấu tranh của các cuộc chiến tranh Hy Lạp Châu  Âu.

Đền Parthenon nghệ thuật trừu tượng và sự bí ẩn của Thế Giới

Đền thờ Parthenon là một ngôi đền thờ nữ thần Athena, được xây dựng vào thế kỷ 5 TCN công nguyên ở Acropolis, đây được xem là công trình xây dựng nổi tiếng nhất còn sót lại trên đất các chiến binh hùng mạnh của Hy Lạp. Các điêu khắc trang trí của ngôi đền bằng từ đá cẩm thạch trắng, lúc đấy người ta miêu tả những kiểu trang trí trong ngôi đền thờ Parthenon đó là “ Đỉnh cao nghệ thuật”.

Lịch sử về đền Parthenon

Đền Parthenon được xem là biểu tượng của sự kết thúc Hy Lạp cổ đại và của nền dân chủ Athena, và được nhiều chuyên gia đánh giá như là một công trình văn hóa vĩ đại nhất của Thế Giới. Đó là “Nghệ thuật đương đại của Thế Kỷ”. Nhắc đến “ Nghệ thuật đương đại của Thế Kỷ” thì đó không phải là những bức tranh trừu tượng đắt giá của Picasso hay là vẻ bí ẩn của “Nàng Mona Lisa”, mà là một đền thờ to lớn khổng lồ đứng sừng sững với kiến trúc mang giá trị nổi bật với tầm ảnh hưởng lớn của Thế Giới. Sau một thời gian den Parthenon đã được chuyển sang thành một nhà thờ đốc giáo, vào thời ký đế quốc Byzantine nó trở thành nhà thờ của đền Parthena Maria, hay còn gọi là nhà thờ Theotokos.

Đền Parthenon nghệ thuật trừu tượng và sự bí ẩn của Thế Giới

Dù đã xây dựng từ thế kỷ 5 nhưng sau 4 thế kỷ công nguyên thì nó vẫn còn nguyên vẹn, được ca ngợi là thành tựu kiến trúc Hy Lạp và nó được như “Ngôi đền Trắng bất tử” của các tín đồ tôn giáo. Nhưng khi cuộc chiến tranh của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1687, lúc này đền thờ Parthenon bị chiếm làm kho quân trang đạn dược và vô tình nó đã bị bốc cháy tạo thành một vụ nổ, kết quả của vụ nổ đã khiến đền thờ Parthenon Hy Lạp bị tàn phá hơn một nửa, nhưng cho đến ngày nay thì đền Parthenon vẫn còn giữ được hình dạng sau vụ nổ và không bị xuống dốc, nó vẫn luôn thu hút một số lượng lớn du khách đến đây chụp ảnh, check in và đến tham quan công trình vĩ đại của Thế Giới này. Đến chính cả tổng thống Mỹ Obama đương thời đã từng đến đây tham quan và nhìn ngắm nó.

Những giá trị nổi bật của đền thờ Parthenon

Giá trị về kiến trúc

Đền Parthenon Hy Lạp là một trong di sản văn hóa được cả Thế Giới công nhận là đầu tiên. Hình tượng của nó đã được đơn giản hóa trong biểu tượng của UNESCO, bên trong đền thờ Parthenon là những tranh tượng tôn giáo nổi tiếng về thành Athena do Phidias xây dựng.

Đền Parthenon nghệ thuật trừu tượng và sự bí ẩn của Thế Giới

Giá trị về tín ngưỡng

Về tín ngưỡng thì ngôi đền với các lễ hội thờ nữ thần Athena và các nghi lễ của những linh mục rửa tội cho các tín đồ. Tiêu biểu trong đó là lễ hội thờ nữ thần Athena do Erechtheus sáng tạo ra, gồm 2 lễ hội Anathenala Lesser được tổ chức hằng năm và lễ hội Greater Panathenaia được tổ chức bốn năm một lần.

Đền Parthenon nghệ thuật trừu tượng và sự bí ẩn của Thế Giới

Bố cục đền thờ Parthenon Hy Lạp

Ngôi đền Parthenon tuy không quá to nhưng nó đã chiếm trọn trái tim du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nét kiến trúc độc đáo mà khi du khách được chạm vào chúng sẽ cảm nhận được trình độ tư duy nghệ thuật hoàn mỹ đền chính từ đôi tay vĩ đại của nghệ sĩ Phidias. Bao quanh nội điện là hành lang và gồm 46 cây cột lớn, 8 cây phía trước, 17 cây mé bên, cụ thể hơn là 4 khu vực chính gồm:

- Tiền sảnh (Pronaos)
- Gian thờ, nơi đặt tượng nữ thần Athena (Naos)
- Khu vực để châu báu (Parthenon)
- Hậu sảnh (Opisthodomos)

Sự bí ẩn khiến cả Thế Giới sửng sốt

Den tho Parthenon với các thuật toán như sau:
Một feet Athens là khoảng 0.30803 m, hay 1/2 , trong đó φ = 1.61803, và đó cũng là con số “Tỷ lệ vàng” đó cũng chính là từ ngữ mà con người hay dùng để ca ngợi sự chuẩn mực hoàn hảo chính xác mà đền thờ Parthenon Hy Lạp vô tình để lại mà sau này phải khiến cả một thế hệ nhân loại phải tìm tòi và chứng minh. Nhiều câu hỏi giả thiết đặt ra là làm sao mà mặt chính điện của đền Parthenon có thể bao bên trong các hình chữ nhật ngoại tiếp, mà đến chính cả công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ còn chưa thể tìm hiểu được, mà sao con người lúc ấy lại có thể xây dựng nên đền thờ Parthenon. Và còn nhiều hơn nữa vô số những câu hỏi kỳ lạ và bí ẩn xoay quanh đền thờ Parthenon Hy Lạp như: Làm sao ngôi đền được thắp sáng khi không có xửa, không tìm thấy dấu vết của các con sinh vật nhỏ bồ hóng ben trong, từ đó mà loại trừ khả năng thắp sáng bằng đuốc ?
 
Đền Parthenon nghệ thuật trừu tượng và sự bí ẩn của Thế Giới

Cùng với nghệ thuật mang nét phi thường của Thế kỷ nhân loại và những giá trị về tinh thần văn hóa của tôn giáo mà đền Parthenon mang lại cho nhân loại chúng ta. Những bí ẩn về các số liệu đến cả ngày nay vẫn chưa có lời giải đáp thích hợp, cho nên việc den Parthenon được người ta hay nhắc đến là “Ngôi đền của sự bất tử” là một điều không sai, không phải bất từ về sự bền lâu kiên cố của lâu đài, mà là sự bất từ về trường phái nghệ thuật trừu tượng, sự bất tử không bao giờ tắt của ngọn lửa truyền tín Thiên Chúa Giáo. Hy vọng bài viết trên đây của Vé giá gốc sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức bổ ích về kỳ quan vĩ đại của Châu Âu Thế Giới.

Khánh Tuấn
Nguồn ảnh: Internet
Có thể bạn quan tâm:
Vạn Lý Trường Thành Nghĩa Địa Dài Nhất Trái Đất
Thành Cát Tư Hãn Vị Tướng Lĩnh Khiến Cả Thế Giới Khiếp Sợ
Thiên Hoàng Minh Trị Người Đưa Nhật Bản Ra Đến Thế Giới
Khám Phá Kuala Lumpur Thủ Đô Của Malaysia Có Gì ?
Tháp Eiffel Biểu Tượng Của Kinh Đô Ánh Sáng
Khám Phá Dubai Thành Phố Vàng
Tuyệt Chiêu Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Vietjet Air
Kinh Nghiệm Đặt Mua Vé Máy Bay Giá Rẻ Trực Tuyến
Giá Vé Máy Bay Vietnam Airlines Ưu Đãi Năm Mới
10 Điều Cần Biết Khi Đi Máy Bay
Vé Máy Bay Khuyến Mãi
Vé Máy Bay Đi Côn Đảo Bamboo Airways
Vé Máy Bay Tết 2022 Nhâm Dần Đã Mở Bán Giá Khuyến Mãi Tại Vé Giá Gốc
Vé Máy Bay 0 Đồng
Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
11 
12 
13 
14 
15 
16 
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay