Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng ngày nay là cả một quá khứ bi thương và hào hùng về người nữ anh hùng đất đỏ tên Võ Thị Sáu sinh năm 1933, thuộc huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa. Chị sinh ra và lớn lên tại Bà Rịa, suốt khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp chị dành hết cho việc đánh giặc, dẹp bọn ác ôn, và cuối cùng chết dưới ngọn súng của bọn giặc bất lương. 

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng

Quá khứ hào hùng của cô Võ Thị Sáu

Năm 1947, khi mới 14 tuổi, chị Sáu trở thành chiến sĩ trinh sát của Đội Công an xung phong Đất Đỏ. Nhiệm vụ đầu tiên của chị là tìm diệt bọn giặc cướp bóc ở chợ Đất Đỏ quê hương chị, sau nhiều cuộc truy bắt thành công, cuối cùng chị cũng bị bắt. 

Năm 1950, Võ Thị Sáu bị giam giữ ở khám Chí Hoà. Tuy nhiên, bọn thực dân Pháp đã mở phiên tòa phán án tử cho chị, khi chị chưa đủ tuổi thành niên. Lúc bấy giờ bọn thực dân mới tìm cách đưa chị ra giam cầm ở Côn Đảo, để tránh tai mắt và hành quyết chị khỏi mọi dư luận. 

Bốn giờ sáng ngày 21-1-1952, tàu chở Võ Thị Sáu cùng với 40 tù chính trị và 3 tử tù nữa vượt biển ra Côn Đảo. Hai ngày sau, chị bị đem ra xử bắn, người con gái ấy đã không ngần ngại yêu cầu được mở to đôi mắt dưới bầu trời xanh ngắt và cất cao giọng hát, bài hát “Tiến quân ca”. Người thét lên: Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm! 

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng


Người con gái ấy ra đi trong bao nhiêu nỗi câm phẩn, và một niềm tin mãnh liệt vào một Việt Nam hòa bình, độc lập. Người ta vẫn con lưu lại bao nhiêu kí ức về cô, như một lời động viên nhắc nhở, về một đời người, can đảm và anh dũng. 

Năm 1993, Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhà nước cho xây tượng cô Sáu cao 6m ngay trung tâm thị trấn Đất Đỏ. Ở Côn Đảo, một chị được xây dựng lại khang trang, là ngôi mộ nhiều người viếng thăm nhất. 

Những câu chuyện tâm linh về cô Sáu

Ở Côn Đảo, người dân rất ngưỡng mộ tôn thờ những người anh hùng vì dân, vì nước xem họ như là một vị thần, mà thần thì có nhiều uy lực, kiểu như hô mưa gọi gió, cầu với thần là được, ước với thần sẽ thấy. Một kiểu tôn thờ Phương Đông, tâm linh và tin tưởng vào những điều phi thường. Mãi đến bây giờ còn lưu truyền những câu chuyện về cô Sáu như một truyền thuyết dân gian.
Tượng đài cô Sáu ở Đất Đỏ và mộ ở Côn Đảo ngày ngày đều được thắp nhang ngi ngút, trái cây, giấy tiền, vòng hoa xanh ươm, vệ sinh khu mộ sạch sẽ quanh năm dù mưa hay gió. 

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng


Người dân Côn Đảo gặp bất cứ khó khăn gì, hoặc có những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, đều ra mộ cô để thắp nhan và báy lạy. Những cặp đôi yêu nhau, sắp cưới, họ mang gương lược, hoa quả, bánh trái ra thắp nén hương và khấn cầu cho đôi uyên ương được hạnh phúc viên mãn. Những người đi làm ăn xa, trước khi lên đường đều đến thắp nhang và cầu mong một chuyến đi an lành may mắn. Những người đất liền, hay lui tới khấn cầu những điều chưa đạt được, và rồi mỗi năm đều đặn họ quay trở lại một cách im lặng, không cần phải nói ra những điều huyền bí, người ta cũng thấy được điều gì đang diễn ra. 

Các bạn trẻ ở đây, lớn lên trong một niềm tin tuyệt đối về cô, chúng thường thề bồi câu “ Tao thề có cô sáu chứng giám nha” hoặc mắng nhau thì “Ê, coi chừng cô Sáu vặn họng nha chưa”. Mỗi nhà người dân đều thờ cô Sáu trong nhà, mỗi năm đến lễ giỗ là cả Côn Đảo cùng làm lễ giỗ cho cô, người dân trong đất liền từ nhiều nơi như TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng … cũng ra, họ chủ yếu là những người cai ngục ngày xưa, và những người tôn thờ đặt niềm tin vào cô Sáu.

Hơn 60 năm trôi qua, chúng tôi nghe nhiều chuyện về hồn thiêng cô Sáu. Ngày trước, trước mộ cô Sáu có một cây dương già bị khô phần ngọn, chỉ còn gốc cây và một nhánh dương tươi tốt vươn thẳng về phía bắc. Người dân bảo đó là hồn cô Sáu hướng về phía bắc, về Bác Hồ.

Những người tù già ở Côn Đảo kể rằng, sau khi hành quyết Võ Thị Sáu, người lính lê dương già bỏ ăn suốt hai ngày. Ông ngồi suốt đêm ở gốc bàng đầu Cầu Tàu. Thẫn thờ, hốc hác. Ông tâm sự với người tù làm bồi: "Đôi mắt cô gái đã ám ảnh tôi, và có thể sẽ ám ảnh tôi suốt đời. Tôi phải bỏ nghề, tôi không thể bắn được nữa!". Cô Liễu, vợ tên giám thị Ruby, người đã ngất xỉu khi chứng kiến cuộc hành hình cô Sáu, kể rằng: Xẩm tối hôm 30 Tết, cô lén chồng đem hương hoa lên viếng mộ cô Sáu, bỗng thấy một người con gái mặc áo dài trắng từ một ngôi mộ đi ra. Liễu sụp lạy rối rít. Trên đường về nhà, đi tới đâu Liễu cũng thấy bóng cô gái trước mặt. Thế là Tết ấy, vợ chồng Liễu lập bàn thờ thờ cô Sáu ở nơi trang trọng nhất, sớm tối hương khói. Từ đó nhiều gia đình gác ngục người Việt lập bàn thờ cô Sáu. Họ tin rằng, một người con gái chết trẻ và chết thiêng như thế sẽ hoá thần.

Côn Đảo huyền thoại về cô sáu linh thiêng

Mộ cô Võ Thị Sáu

Vợ chồng viên cò Vol Peter tết năm ấy cũng dắt nhau lên mộ cô Sáu trồng khóm hoa dừa, là loài hoa mà Võ Thị Sáu đã vuốt ve ở sân Sở Cò, khi vợ Vol Peter đề nghị chồng cho chị mười phút ra sân hong tóc, tắm nắng chuẩn bị ra pháp trường.

Và còn nhiều câu chuyện về sự linh thiêng của cô Sáu, nhưng chủ yếu là do người dân rỉ tai nhau, những lời đồn đại, đồn xa, và dai dẳng. Ngày này người ta không còn nói nhiều về việc thấy người con gái mặc áo dài trắng nữa. Thay vào đó là một niềm tin, một sự ngưỡng mộ giành trọn cho cô. 

Đến Côn Đảo viếng cô sáu bằng máy bay Vietnam airlines

Hiện nay Vietnam Airlines khai thác đường bay đến Côn Đảo bằng máy bay ATR72. Đây là loại máy bay nhỏ , loại cánh quạt, 68 chổ, có thể đáp các đường bay ngắn, dốc. Và sân bay Côn Đảo là một trong những sân bay có đường bang khá ngắn. 

Vé máy bay đi Côn Đảo Vietnam Airlines vào khoảng 1,800,000 vnđ/người/lượt xuất phát từ Cần Thơ 1,600,000 vnđ/người/lượt xuất phát từ Sài Gòn. Đây là giá vé khuyến mãi được áp dụng chỉ tại đại lý Vé Giá Gốc, giá đã bao gồm thuế phí. 
Đặt vé ngay, để có giá tốt nhất.
Đặt vé máy bay đi Côn Đảo trước khoảng thời gian khởi hành dự kiến từ 2 tuần trở lên để hưởng ưu đãi giá rẻ từ Vé Giá Gốc. 

Vé máy bay Côn Đảo
Theo: Nguyễn Minh
Nguồn ảnh : Internet
Có thể bạn quan tâm: 
Vé máy bay giá rẻ đi Côn Đảo
Vé máy bay Sài Gòn đi Côn Đảo
Vé Máy Bay Cần Thơ Đi Côn Đảo
Vé Máy Bay Hà Nội Đi Côn Đảo
Giá vé máy bay đi Côn Đảo
Đặt vé đoàn đi Côn Đảo
Vé Máy Bay Đi Côn Đảo Giá Rẻ Vietnam airline

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Côn Đảo
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay