Thành Cát Tư Hãn vị tướng lĩnh khiến cả Thế Giới khiếp sợ

Thành Cát Tư Hãn là một Khả Hãn Mông Cổ và cũng là người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ hùng mạnh. Một vị tướng tài ba tài dũng song toàn đem lại biết bao nhiêu vinh quang cho đất nước, và cho đến ngày nay để tỏ lòng biết ơn ông thì người dân Mông Cổ đã xây dựng lên tượng Thành Cát Tư Hãn.

Thành Cát Tư Hãn vị tướng lĩnh khiến cả Thế Giới khiếp sợ

Nằm ở thủ đô Ulan Bator với quãng đường 50km đi xe, nằm trên thảo nguyên cao xanh bất tận của Mông Cổ, tượng thành Cát Tư Hãn sừng sững cao uy nghiêm được xây dựng lên là địa điểm du lịch tham quan cho du khách nước ngoài tò mò về lịch sử của ông.

Thành Cát Tư Hãn là ai ?

Thành Cát Tư Hãn là người đã sáng lập ra các bộ tộc thảo nguyên và cũng chính là hoàng đế  đã sáng lập ra đế chế Mông Cổ.  Suốt ròng rã 21 năm trị vị đất nước Mông Cổ, hiện nhiều cuộc chinh phạt thành công giúp đế chế Mông Cổ mở rộng lãnh thổ đất nước. Dù vĩ đại đối với đất nước Mông Cổ nhưng đối với Thế Giới thì ông được biết đến là một vị thống lĩnh đáng sợ, người đã chiếm hết gần một nửa bán cầu ở thế kỷ 13 trong suốt quá trình ông ngồi trên lưng ngựa, dù là trực tiếp hay gián tiếp thì số người dân đã bị ông giết là khoảng 40 triệu người. Tuy nhiên thì trong lòng người dân Mông Cổ thì ông vẫn luôn là một người vĩ đại, như một ngọn cờ tượng trưng cho cả thảo nguyên Mông Cổ. Cho đến ngày nay thì dù bạn đi đâu ở Mông Cổ đều sẽ dễ dàng bắt gặp các bảng tên cửa hàng, nhãn hiệu trường học đều để tên Thành Cát Tư Hãn.

Thành Cát Tư Hãn vị tướng lĩnh khiến cả Thế Giới khiếp sợ

Lịch sử Thành Cát Tư Hãn

Thanh Cat Tu Han là một trong những nhà quân sư lỗi lạc và có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất Thế Giới. Được người dân Mông Cổ và kính trọng, được xem như là một vĩ nhân của đất nước thảo nguyên này, một số làng tộc chiến binh khỏe mạnh thờ phụng ông như một vị thần linh để cầu mong sự bảo hộ và sức khỏe. Cháu nội của ông là người kế tục sau này có tên là Hốt Tất Liệt – người lập ra nhà Nguyên của Trung Quốc, về sau khi lập ra nhà Nguyên thì Hốt Tất Liệt truy tôn Thanh Cat Tu Han là Thái Tổ, hay ông còn được gọi là Nguyên Thái Tổ. Cho đến năm 1309 (Chí Đại thứ 2) thì thụy hiệu của ông được thay đổi và cho đến ngày nay người ta biết đến Thành Cát Tư Hãn là Pháp Thiên Khải Vận Thánh Vũ Hoàng Đế.

Thành Cát Tư Hãn vị tướng lĩnh khiến cả Thế Giới khiếp sợ

Các cuộc chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn diễn hằng ngày và trải dài trên khắp các khu vực Á –  Âu, mục tiêu cho mỗi cuộc xâm lăng là bành trướng vùng đất càng thêm rộng lớn thống nhất các hoạt động giao thương và buôn bán. Các vị anh hùng ở khắp Thế Giới đã được nhiều người ví như Thanh Cat Tu Han như Timur Lenk – người đã chinh phục Thổ Nhĩ Kỳ, Babur – người sáng lập ra để quốc Mông Cổ trong lịch sử Ấn Độ, những hậu duệ khác của Thành Cát Tư Hãn vẫn còn tiếp tục cai trị Mông Cổ đến thế kỷ XVII và mãi cho đến khi bị đế quốc Đại Thanh của người Mãn Châu thống trị lại.

Tượng Thành Cát Tư Hãn

Bức tượng đài Thành Cát Tư Hãn đứng sừng sững giữa thảo nguyên mênh mông của Mông Cổ. Tượng Thành Cát Tư Hãn được bao bọc bởi 250 tấn thép không gỉ lấp lánh và hướng về phía Đông ( một tượng trưng cho quê hương nơi ông sinh ra. Bao quanh bức tượng Thành Cát Tư Hãn khổng lồ là 36 tấn thép cột trụ biểu tượng cho 36 vị hoàng đế kế thừa ngôi vị của ông. Không chỉ là nơi tưởng niệm mà còn là điểm du lịch miễn phí 2 tầng.

Thành Cát Tư Hãn vị tướng lĩnh khiến cả Thế Giới khiếp sợ

Theo đó khi đến nơi tưởng niệm thì bạn có thể đi vào bên trong tượng, vào bên trong bạn có thể tìm hiểu được lịch sử và quá trình các cuộc xâm lược của Thành Cát Tư Hãn, một phòng trưng bày nghệ thuật, một phòng hội nghị, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm. Du khách còn được chiêm ngưỡng cận cảnh bức tượng Thanh Cat Tu Han cao to sừng sững khi được đi lên đầu ngựa cao 30m bằng thang máy hoặc thang bộ. Tại đây, du khách có thể nhìn ngắm trọn vẹn cảnh quan thiên nhiên của thảo nguyên xanh mướt Mông Cổ rộng lớn bao la.

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Được nhiều người hay truyền tai nhau là tượng Thành Cát Tư Hãn cũng chính là mộ của ông. Vậy điều này có đúng không? Điều này là hoàn toàn sai, tượng Thanh Cat Tu Han được dựng lên chỉ để vinh danh và biết ơn của người dân Mông Cổ, chứ không phải tro cốt của ông được đặt tại đây và được xem là “lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn”, điều này là hoàn toàn sai trái và thông tin đó là không có thật. Hiện cho đến ngày nay thì hài cốt và nơi đã chôn cất Thành Cát Tư Hãn vẫn chưa được xác định và còn là một bí ẩn của các chuyên gia khảo cổ trên Thế Giới.

Thành Cát Tư Hãn vị tướng lĩnh khiến cả Thế Giới khiếp sợ

Trên đây là bài viết tóm tắt sơ lược một số thông tin về Thành Cát Tư Hãn và điểm tham quan Tượng Thành Cát Tư Hãn. Dù là vị bạo tướng hung mãn đối với Thế Giới nhưng với người dân Mông Cổ thì ông là một vị hoàng đế vĩ đại, viết nên những chương sử hào hùng cho dân tộc Mông.
Khánh Tuấn
Nguồn ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm:
Vạn Lý Trường Thành Nghĩa Địa Dài Nhất Trái Đất
Thiên Hoàng Minh Trị Người Đưa Nhật Bản Ra Đến Thế Giới
Tháp Eiffel Biểu Tượng Của Kinh Đô Ánh Sáng
Khám Phá Dubai Thành Phố Vàng

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay