Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Thiên hoàng Minh Trị được xem như là người vĩ đại của đất nước Nhật Bản khi ông đẽ đem lại nhiều công lao cho đất nước xứ sở Mặt Trời mọc. Với nhiều công cuộc cải cách làm xoay chuyển cả một đất nước, từ một vùng đất hoang sơ cho đến cường quốc lớn mạnh ra Thế giới.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Du lịch đến Nhật Bản nơi nổi tiếng là xứ sở hoa Anh Đào, hay được nhiều người nhắc đến Núi Phú Sĩ,  vậy chắc hẳn bạn cũng được nghe nói đến Thiên hoàng Minh Trị. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc khi đi du lịch đến đây tại sao mọi người dân lại thờ tín Thiên hoàng Minh Trị, Thiên hoàng Minh Trị là ai? Điểm du lịch đền thờ Thiên hoàng Minh Trị có gì?

Thiên hoàng Minh Trị là ai ?

Thiên hoàng Minh Trị là vị Thiên hoàng thứ 122 của Nhật Bản theo danh sách Thiên hoàng truyền thống từ vị trí ngày 3 – 2 – 1867 cho tới khi ông qua đời. 
Ngày tháng năm sinh: ngày 3 tháng 11 năm 1852, ông được sinh ra trên vùng đất Kyoto Nhật Bản.
Ngày mất: 30 tháng 7 năm 1912 thuộc thành phố Kyoto
Vợ: Hoàng hậu Shoken
Hai kết hôn và năm 1869 – 1912
Được chôn cất vào năm 13 tháng 9 năm 1912, Momoyama Imperial Mausoleum, Kyoto Nhật Bản.
Con: Thiên Hoàng Đại Chính, Nội Thân Vương, Tsune Masako,…
Cha mẹ: Thiên hoàng Komei, Nakayama Yoshiko
Minh Trị từ thời kì đầu được đặt tên là Minh Trị, theo tiếng Nhật Bản là thời đại Meiji từ năm 1868 đến 1912. Vậy thì Thien hoang Minh Tri là vị vua thứ 122 của đất nước Nhật Bản tính theo thời điểm danh sách thống trị của Thiên hoàng từ năm 1868 cho đến lúc vua Minh Trị tạ thế năm 1912.
Húy của Thien hoang Minh TriMutsuhito, ông được gọi như vậy sau khi mất, nhưng cũng có một số người gọi ông là Nhật Hoàng Mutsuhito hoặc đơn giản là Mutsuhito đối với người nước ngoài.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Công lao làm nên Thiên hoàng Minh Trị

Ông được đánh giá là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, có nhiều đường lối chính trị canh tân đất nước phát triển lên một quốc gia hùng mạnh , thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa của đất nước phương Tây.
Thiên Hoàng Minh Trị lên ngôi trong một bối cảnh lúc bấy giờ có sự biển động lớn của đất nước, sự kiện “Bế quan tỏa cảng” của  Phó đề đốc Hoa Kỳ, và đi sau là một loạt các sự kiện hiệp ước không được bình đẳng đối với các nước phương Tây. Nhưng lúc bấy giờ ông chỉ vừa mới lên ngôi năm 15 tuổi, chỉ là một ông vua bù nhìn, được sự hỗ trợ của các lãnh chúa khác và công thần, họ đứng lên đấu tranh với phe phả chính quyền và giành được thắng lợi, đây là một sự kiện tạo nên bước ngoặt trong việc hình thành tính cách của Thiên hoàng Minh Trị để đặt một nền tảng vững chắc cho những sự kiện biến động năm 1877 – 1878, sau này được nhiều người gọi là Emperor (Hoàng Đế).

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Minh Trị thực hiện cuộc duy tân mang tính lịch sử theo xu hướng tư bản chủ nghĩa sau gọi là cải cách Minh Trị, dời đô từ Kyoto về Tokyo, dìm chết phong trào Tự do Dân quyền và ban hành các luật lệ và Bản Hiến Pháp đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản năm (1889), đây sẽ là một bước đệm để cho Nhật Bản trở thành nước quân chủ lập hiến. Dù chỉ là một cuộc cách mạng không triệt để, nhưng đã tạo nên một hệ thống cho nước Nhật hình thành chế độ theo đường lối tư bản chủ nghĩa và đế quốc chủ nghĩa, với những chiến tích vang dội từ cuộc chiến thắng trước Trung Quốc thời Mãn Thanh trong Chiến tranh Thanh Nhật và hạ bại đế quốc Nga trong Chiến tranh Nga – Nhật, từ đó mà vươn lên.

Đền thờ Thiên hoàng Minh Trị

Ngôi đền được xây dựng nên vào năm 1920 là nơi tưởng niệm Thien hoang Minh Tri và Hoàng hậu Shoken, là nơi thờ cúng linh thiêng của thời hiện đại đầu tiên của Nhật Bản. Sau khi đi qua Ga Harajuku, bạn sẽ bước vào một khu rừng xanh lộng lẫy, tránh xa các tầm nhìn và âm thanh của thành phố được coi là “bận rộn nhất Thế giới”.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Băng qua khu rừng xanh xong là đến cổng Torii đánh dấu điểm khởi đầu của khuôn viên ngôi đền, bạn sẽ cảm thấy thật khó tin khi đi bộ vượt qua được cánh rừng hơn 10.000 cây xanh khác nhau được quyên góp từ khắp nơi trên cả đất nước Nhật Bản đều tụ họp về đây tạo nên một khu rừng thanh bình, yên tĩnh. Đi tiếp vào bên trong chúng qua cổng Torii du khách sẽ bắt gặp một nơi chưng các thùng rượu được trang trí bắt mắt và đẹp đẽ, thích hợp cho những tín đồ sống ảo.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Trước khi đi vào đền chúng ta phải vào khu vực làm thủ tục rửa tay, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn để làm theo cách của người Nhật tránh sai phạm, và tuyệt tối không được uống nước từ vòi, từ muỗng tre. Nằm bên cạnh đó là một khu vực linh thiêng khác, tại đây bạn có thể ghi những điều ước của mình lên trên tấm bảng gỗ rồi treo lên tấm biển.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Nổi tiếng tại đây giếng đào “Kiyomasa no ido” là giếng đào khá nổi tiếng nằm ở trong đền, giếng được đặt theo tên của một chỉ huy quân đội đã từng đào giếng 400 năm trước. Nhiệt độ trung bình của giếng là 15 độ C và cho ra trung bình là 60 lít nước mỗi phút, người ta không biết nguồn nước này từ đầu ra, họ cho rằng chính vì sự bí ẩn của giếng nước này mà người dân Nhật Bản họ tin rằng giếng nước mang một năng lượng tích cực, như một phước lành, đây là nơi thu hút khá nhiều người đến đây cầu nguyện. Có khi may mắn, bạn sẽ được chứng kiến một buổi lễ cưới truyền thống của người Nhật Bản tại nơi linh thiêng này.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Các điểm du lịch gần đền thờ Thiên Hoàng Minh Trị

Nếu đã đến Nhật Bản mà chỉ ghé thăm qua đến Thien Hoang Minh Tri mà không biết đi đâu nữa thì bạn cứ yên tâm. Vé giá gốc sẽ mách cho bạn một số điểm tham quan gần đền thờ Thiên Hoàng để bạn “quẩy” banh nóc xứ sở Mặt Trời mọc.

Công viên Yoyogi

Công viên Yoyogi có thể nói là một trong các khu phố đi bộ lớn nhất của thành phố Tokyo. Bởi nơi này thu hút người dân bởi khuôn viên rộng lớn với diện tích lên đến 540.000m vuông . Khuôn viên có hai khu vực chính, phía Bắc là bãi cỏ rộng lớn dành cho các bậc gia đình đi cắm trại, còn phía Nam là sân khấu ngoài trời rộng rãi dành cho các ban nhạc và các hoạt động giải trí ca nhạc khác. Điểm nổi bật thu hút khách tham quan đến công viên Yoyogi chính bởi những cây hoa Anh Đào lúc vào mùa nở rực trời, góp phần thêm thơ mộng.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Nhà hát Noh quốc gia

Nhà hát Noh là gì ? Noh là một loại hình nghệ thuật giải trí của đất nước Nhật Bản, người biểu diễn sẽ mặt những bộ trang phục truyền thống của đất nước họ và mang một chiếc mặt nạ, loại hình nghệ thuật Noh rất được kính trọng. Xem Noh xong, bạn sẽ được giải lao bởi những tiết mục hài hước, tiểu phẩm ngắn được các diễn viên trình bày.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới

Trung tâm mua sắm Harajuku

Harajuku là nơi khá sầm uất và náo nhiệt nằm giữa Shinjuku và Shibuya của Tokyo. Đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những phong cách thời trang độc là đang thịnh hành của giới trẻ Nhật Bản. Bên cạnh Harajuku còn buôn bán nhiều mặc hàng thời trang như cosplay, đồ Lolita, các các phụ kiện và các quầy thức ăn.

Thiên hoàng Minh Trị người đưa Nhật Bản ra đến Thế Giới


Khánh Tuấn
Nguồn ảnh: Internet


Có thể bạn quan tâm:
Vạn Lý Trường Thành Nghĩa Địa Dài Nhất Trái Đất
Tháp Eiffel Biểu Tượng Của Kinh Đô Ánh Sáng
Khám Phá Dubai Thành Phố Vàng
Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28 
29
30
31 


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay