Phúc Kiến Thổ Lâu công trình kiến trúc cổ độc đáo ở Trung Quốc

Khắp nơi trên thế giới đều có lâu đài, nhưng chỉ có ở Thổ Lâu Phúc Kiến, Trung Quốc, bạn mới có thể thấy những lâu đài được làm hoàn toàn từ đất sét. Nếu bạn có dịp đến thăm quốc gia này, đừng bỏ lỡ cơ hội để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà tròn này. Hầu hết các thổ lâu ở Phúc Kiến được xây dựng từ thế kỷ XII-XX và tổng cộng có 46 thổ lâu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2008.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Khi đến vùng Phúc Kiến, Trung Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan những lâu đài được xây từ đất sét, giống như các pháo đài trong các bộ phim cổ trang. Kiến trúc độc đáo này đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu và chiêm ngưỡng.

Đôi nét về Thổ Lâu Phúc Kiến

Thuật ngữ “Thổ lâu”được dùng để chỉ những ngôi nhà có hình dạng vuông, bầu dục, và ngũ giác được xây dựng bằng đất. Phúc Kiến Thổ Lâu' là thuật ngữ chỉ chung những ngôi nhà bằng đất tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tất cả các ngôi nhà này đều được xây dựng bởi người Khách Gia và nằm ở vùng núi phía đông nam của tỉnh.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Một thổ lâu là một kiến trúc lớn bằng đất, thường có hình dạng tròn hoặc chữ nhật, với những bức tường dày và cao từ ba đến năm tầng. Bề mặt bức tường được tạo ra bằng cách trộn đất nén với các vật liệu tự nhiên như đá, tre, gỗ hoặc các vật liệu khác để tạo thành lớp vật liệu dày đến 1,8m. Trên bề mặt bức tường thường được lợp ngói để bảo vệ và làm cho kiến trúc trở nên đẹp mắt hơn.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Thổ Lâu Phúc Kiến là thuật ngữ do chính tổ chức UNESCO đặt cho các công trình này của Trung Quốc. Trong số 20.000 thổ lâu thì chỉ có tầm 3.000 dãy nhà được công nhận là Thổ Lâu Phúc Kiến.

Nên đến Thổ Lâu Phúc Kiến vào thời gian nào?

Phúc Kiến có khí hậu ôn hòa quanh năm, nhưng từ tháng 3 đến tháng 8 là mùa mưa, bão. Mùa khô kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 và thời điểm này được coi là lý tưởng nhất cho du khách đến tham quan.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Kiến trúc độc đáo ở Thổ Lâu Phúc Kiến

Kiến trúc thổ lâu được gọi là kiến trúc Hakka, được sáng tạo và xây dựng bởi người Hakka. Với mục đích kết hợp khu vực nhà ở với kiến trúc pháo đài kiên cố phòng thủ, thổ lâu chỉ có một cửa vào duy nhất và không có cửa sổ ở tầng dưới cùng. Cổng của kiến trúc này giống như một chiếc cổng của kinh thành.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Những bức tường đất được xây bằng hỗn hợp đất và tre, nứa, có độ dày gần 2m rất vững chắc, có thể ngăn chặn được các cuộc tấn công của kẻ thù. Các ô cửa sổ được làm từ gỗ dày từ 5-6cm. Lớp bên ngoài được gia cố bằng sắt để tránh cung tên bắn vào. Khi đến thăm, du khách sẽ bị bất ngờ và ấn tượng với lối kiến trúc này.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Các thổ lâu được xây dựng chắc chắn như các pháo đài không thể bị xâm phạm. Vào năm 1934, một nhóm nông dân nổi dậy chiếm một thổ lâu để chống lại sự tấn công của quân đội. Dù bị bắn tới 19 quả pháo, thổ lâu vẫn không thể bị phá hủy và chỉ để lại một vết lõm nhỏ. Điều này chứng tỏ tính kháng chịu vượt trội của kiến trúc thổ lâu Hakka.

Trải nghiệm thú vị ở Thổ Lâu Phúc Kiến Trung Quốc  

Phúc Kiến Thổ Lâu hiện nay đã được quy hoạch để phục vụ cho các hoạt động du lịch. Đây là một địa điểm lý tưởng cho du khách muốn tìm kiếm những góc chụp đẹp, có không khí yên tĩnh và mang nét đẹp của thời gian. Tuy nhiên, số lượng cư dân sinh sống trong những Thổ Lâu đã giảm dần qua các năm, khi mà những người trẻ muốn tìm kiếm nhiều cơ hội phát triển ở các thành phố lớn.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Nhờ chính sách thúc đẩy ngành du lịch, những dãy nhà Phúc Kiến Thổ Lâu vẫn thu hút nhiều du khách đến tham quan, tham gia các lễ hội văn hóa và các hoạt động kinh doanh, tạo nên một không gian sống động và đa dạng.

Thổ Lâu Phúc Kiến

Đây chắc chắn sẽ là 1 trải nghiệm tuyệt vời! Thổ Lâu Phúc Kiến là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích lịch sử và kiến trúc truyền thống. Hãy tận hưởng cơ hội đến đây để khám phá và tìm hiểu về sự đa dạng và đẹp đẽ của văn hóa Trung Quốc thông qua kiến trúc thổ lâu đặc sắc này.

Đừng quên đặt vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc tại vegiagoc.com để có cơ hội đến khám phá đất nước Tỷ Dân này bạn nhé.

Khánh Tuấn
Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm: 

Sự thật ngỡ ngàng Phượng Hoàng Cổ Trấn

Một ngày vivu sang thị trấn Hà Khẩu trải nghiệm văn hóa

Thiên Hoàng Minh Trị Người Đưa Nhật Bản Ra Đến Thế Giới

Du Lịch Vân Nam Và Những Kinh Nghiệm Bạn Cần Biết

Tổng hợp Kinh nghiệm Du Lịch Tô Châu Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành Nghĩa Địa Dài Nhất Trái Đất

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28 
29
30
31 


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay