Quy định 5K giúp bảo vệ mọi người an toàn trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn còn đang hoành hành, quy tắc 5K đã trở thành một phần tất yếu được mọi người tuân thủ tất yếu trong “xã hội mới” hiện nay. Nhưng hầu như ít ai biết rõ nguyên tắc 5K là gì ? Thông điệp nguyên tắc 5k tại sao lại quan trọng đến như vậy ? Chúng ta đã hiểu và tuân thủ hết quy tắc 5K.


Quy tắc 5K giúp bảo vệ an toàn trong mùa dịch

Được xem là “lá chắn” bảo vệ chúng ta trong mùa dịch bệnh. Quy tắc 5K đã giúp cho hầu hết mọi người dân nâng cao được ý thức và hiểu rõ tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.


Quy tắc 5K là gì ?

Đại dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc chủ động phòng chống trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y Tế mong muốn người dân Việt Nam cùng nhau đoàn kết, tuân thủ thực hiện “chung sống an toàn” với đại dịch Covid – 19, vì vậy mà Bộ Y Tế gửi đến “Thông điệp 5K” Khẩu trang – Khử khẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y Tế”.

1.Khẩu trang – Quy tắc 5K đầu tiên và quan trọng nhất

Theo tổ chức Y Tế Quốc Tế “WHO” được phân tích cơ bản lây nhiễm của Virus SARS – CoV – 2 như sau: lây nhiễm trực tiếp do tiếp xúc với giọi tiết mũi họng của người bệnh (ho, hắt hơi, sổ mũi), lây nhiễm giản tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus. Vì thế “khẩu trang” được xếp đầu tiên trong quy định 5K của Bộ Y Tế Việt Nam.

Quy định 5K giúp bảo vệ mọi người an toàn trong mùa dịch

Nguyên tắc 5K của Bộ Y Tế khuyến cáo: Tại các khu cách ly, các cơ sở y tế, khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, khó thở,…; khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh Covid – 19, việc đeo khẩu trang là bắt buộc.

Quy định 5K cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở những nơi tập trung đông người như: bến xe, nhà ga, chợ, siêu thị, trường học, địa điểm thăm quan, khu vui chơi,, bệnh viện,… hoặc trên các phương tiện tham gia giao thông công cộng, các khu công nghiệp, trụ sở làm việc, hội nghị, hội thảo, cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ,… 

2. Khử khuẩn tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn

“Khử khuẩn” trong thông điệp 5K chính là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch hoặc gel sát khuẩn. Bạn nên khử trước khi ăn, hoặc chuẩn bj đồ ăn, đưa tay lên mặt, sau khi hắt hơi hoặc ho, sau khi tháo khẩu trang, sau khi tiếp xúc với các nơi công cộng tập trung tập người, tiếp xúc với những người khác qua tay, chân, chạm vào nút bấm thang máy, tay nắm cửa, mặt bàn, mặt ghế, điện thoại di động,…

Quy định 5K giúp bảo vệ mọi người an toàn trong mùa dịch

3. Khoảng cách – Không tiếp xúc gần với người khác

Chính phủ đã ban hành nhiều quy định khác nhau ở nhiều tỉnh để phù hợp với mỗi tỉnh khác nhau trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tiêu biểu là chỉ thị 15, 16, 19 để hướng dẫn người dân phòng chống dịch Covid – 19 bên cạnh thông điệp quy tắc 5K của Bộ Y Tế. Sẽ tùy vào từng giai đoạn, các địa phương sẽ đưa ra phương thức thực hiện các quy định chỉ thị khác như. Như chỉ thị 15, 16 sẽ quy định khoảng cách an toàn 2m, chỉ thị 19 quy định khoảng cách an toàn 1m.

Quy tắc 5K giúp bảo vệ an toàn trong mùa dịch

4. Không tụ tập đông người

Theo quy tắc 5K trong phòng chống dịch, tránh tụ tập đông người cũng là biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa lây nhiễm virus. Trong tình hình dịch đa được kiểm soát chặt chẽ và được nới lỏng như hiện nay những bạn vẫn không nên buông lỏng cảnh giác về việc giữ khoảng cách tại các nơi đông người như: đi đám tiệc, liên hoan sự kiện, tiệc tùng,… Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc đến những nơi công cộng trong nhà và ngoài trời, hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Quy định 5K giúp bảo vệ mọi người an toàn trong mùa dịch

5. Khai báo y tế

Việc khai báo y tế khi đi đến những nơi đông người, các quầy bán hàng, bệnh viện,cơ quan, khi di chuyển liên tỉnh bằng các loại phương tiện giao thông khác nhau cũng như là đi máy bay. Khai báo y tế sẽ giúp cho việc quản lý các vùng dịch, những người liên quan đến các ca nhiễm, truy vết, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Ngoài việc khai báo trực tiếp qua tờ khai dạng văn bản, bạn có thể dễ dàng khai báo trên một số ứng dụng khác nhau được phát hành hiện nay tại Việt Nam, và chắc chắn là những ứng dụng này là hoàn toàn miễn phí: Bluzone, NCOVI, Tờ khai y tế, PC –Covid,…

Quy tắc 5K giúp bảo vệ an toàn trong mùa dịch

Nếu ai ai cũng hiểu ĐÚNG và thực hiện ĐỦ quy định 5K của Bộ Y tế, chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Khi đó, bạn có thể an tâm di chuyển và đến những nơi mình muốn. Cùng Vé giá gốc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K để đẩy lùi dịch bệnh và đem lại cho xã hội, đất nước một cuộc sống bình yên.

Khánh Tuấn
Nguồn ảnh: Internet


Có thể bạn quan tâm:
Năm nhuận có bao nhiêu ngày ?
Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Phụ Nữ
Tết Nguyên Tiêu Là Gì ? Ý Nghĩa Của Tết Nguyên Tiêu
Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Các Ngày Lễ Valentine Khác Nhau
Đại Lý Vé Máy Bay Trực Tuyến Đang Được Ưa Chuộng
Tuyệt Chiêu Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Vietjet Air
Kinh Nghiệm Đặt Mua Vé Máy Bay Giá Rẻ Trực Tuyến
Giá Vé Máy Bay Vietnam Airlines Ưu Đãi Năm Mới
10 Điều Cần Biết Khi Đi Máy Bay
Vé Máy Bay Khuyến Mãi
Vé Máy Bay Đi Côn Đảo Bamboo Airways
Vé Máy Bay 0 Đồng
Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ
Vé Máy Bay Tết 2022 Nhâm Dần Đã Mở Bán Giá Khuyến Mãi Tại Vé Giá Gốc

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1
2
3
4
5 
6
7
8
9
10
11
12 
13 
14 
15 
16 
17
18 
19 
20
21
22
23 
24
25 
26
27 
28 
29 
30 


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay