Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Tết Trung Thu không biết có tự bao giờ, nhưng nó đã trở một ngày tết giữa mùa thu quen thuộc của thiếu nhi Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. không có tài liệu nào nói nguồn gốc của trung thu ở việt nam, chỉ biết trung thu xuất xứ từ thời nhà Đường, thời vua Duệ Tôn niên hiệu Văn Minh. chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngày tết trung thu được ra đời như thế nào nhé!

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

NGUỒN GỐC TẾT TRUNG THU 

Trung thu có từ thời nhà Đường thời vua Duệ Tôn niên hiệu Văn Minh, dân gian kể rằng vào một đêm trăng thanh gió mát khi nhà vua đang dạo chơi ngoài thành thì gặp một ông lão đầu tóc bạc phơ, lão hóa phép thành một cầu vồng, một đầu giáp cung trăng một đầu chạm đất. Nhà vua trèo lên chiếc cầu vồng đưa ông lên cung trăng dạo chơi nơi cung quảng. trở về trần gian, nhà vua luyến tiếc những cảnh đẹp trên trăng nên ông đã lập ra ngày tết trung thu.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Trung thu từ thuở nhà Đường rất đặc săc với các màn ca múa linh đình, treo hoa rước đèn, làm bánh có hình mặt trăng, tạo ra những lồng đèn để thả lên trời. Ngày tết trung thu đã du nhập vềViệt Nam từ khi nào không một sử sách nào nhắc đến, chỉ biết rằng trung thu ở Việt Nam thường hay truyền miệng nhau trung thu có chú cuội chị hằng thỏ trắng ngự trên cung trăng. Tết Trung thu ở việt nam được hưởng ứng rất cao, các gia đình bãy cỗ, làm bánh trung thu, tết trung thu cũng là ngày tết sum vầy ở Viêt Nam. có nơi tổ chức cac cuộc thi làm lồng đèn cho trẻ nhỏ, cuộc thi ca múa hát, trang trí phố phường khắp nơi làm nổi bật hơn tết trung thu việt nam.  

SỰ KHÁC NHAU CỦA TRUNG THU CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC VÀ NGƯỜI VIỆT NAM

Vào rằm 15 tháng tám tức trung thu người trung quốc xem như bốn lễ lớn trong năm, người lớn ở trung quốc sẽ cùng thưởng trăng, bày mâm cỗ, rước đèn. Đặc biệt  một số nơi ở trung quốc sẽ có hoạt động vui là mai mốt đêm trăng rằm. Vào trung thu, trẻ con sẽ rước đèn, múa lân, ăn bánh trung thu, thả đèn đều là những đều yêu thích của trẻ nhỏ trung quốc.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Người Việt mình thường mừng Trung thu là sẽ chế biến các món bánh dâng lên tổ tiên, ông bà, tổ chức  hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em. Người Việt thực hiện lần lượt các nghi lễ như: rước đèn, bày cỗ, hát trống quân, múa lân....dưới trăng. Bày cúng vào đêm trăng Rằm với các đồ vật đã chuẩn bị, hương hoa đất trời để bày tỏ thể hiện lòng thành kính, biết ơn trời đất, vũ trụ.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

- Trung Quốc thường họ sẽ dùng lồng đèn màu đỏ được xếp tròn, với người trung quốc màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, yên bình và sinh sản.
- Ở Việt Nam lồng đèn thường có nhiều màu sắc và nhiều hình thù khác nhau với nhiều chất liệu khác nhau. Lồng đèn ở việt nam thường có nhiều chi tiết tô đậm bản sắc dân tộc việt nam. Đèn lồng ở Việt Nam mang ý nghĩa cho sự ấm no, hạnh phúc và thịnh vượng. 

Ý NGHĨA NGÀY TẾT TRUNG THU

Ngoài ý nghĩa vui chơi thì đối với đời sống con người tết trung thu cũng là dịp để mọi người thưởng thức trăng, ngắm trăng tiên đoán vận mệnh con người và quốc gia. Trăng ngả màu nào sẽ được theo ý nghĩa của màu trăng đó. Nếu như trăng màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tơ tằm, trăng ngả màu xanh thì năm đó sẽ có thiên tai, trăng ngả màu cam thì đất nước sẽ thịnh vượng, ấm no.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Ngoài những ý nghĩa trên thì trung thu còn có ý nghĩa săn sóc, đoàn tụ, gắn kết  và sum vầy, biết ơn. chúng ta hãy cố gắng phát huy những sắc màu đẹp đẽ của trung thu, để mỗi mùa trung thu là một ý nghĩa thật sâu sắc đối với mỗi gia đình Việt Nam nói chung và mỗi trẻ em nói riêng. 
Hành trìnhGiá rẻ nhất
Buôn Ma thuột - Hồ Chí Minh0 Đồng
Cà Mau - Hồ Chí Minh0 Đồng
Nha Trang - Hồ Chí Minh0 Đồng
Đà Nẵng - Hồ Chí Minh0 Đồng
Đà Lạt - Hồ Chí Minh0 Đồng
Hà Nội - Hồ Chí Minh0 Đồng
Hải Phòng - Hồ Chí Minh0 Đồng
Huế - Hồ Chí Minh0 Đồng
Phú Quốc - Hồ Chí Minh0 Đồng
Pleiku - Hồ Chí Minh0 Đồng
Hồ Chí Minh - Buôn Ma thuột0 Đồng
Hồ Chí Minh - Cà Mau0 Đồng
Hồ Chí Minh - Nha Trang0 Đồng
Hồ Chí Minh - Đà Nẵng0 Đồng
Hồ Chí Minh - Điện Biên0 Đồng
Hồ Chí Minh - Đà Lạt0 Đồng
Hồ Chí Minh - Hà Nội0 Đồng
Hồ Chí Minh - Hải Phòng0 Đồng
Hồ Chí Minh - Huế0 Đồng
Hồ Chí Minh - Phú Quốc0 Đồng
Hồ Chí Minh - Pleiku0 Đồng
Hồ Chí Minh - Tuy Hòa0 Đồng
Hồ Chí Minh - Thanh Hóa0 Đồng
Hồ Chí Minh - Quy Nhơn0 Đồng
Hồ Chí Minh - Chu Lai0 Đồng
Hồ Chí Minh - Côn Đảo0 Đồng
Hồ Chí Minh - Đồng Hới0 Đồng
Hồ Chí Minh - Quảng Ninh0 Đồng
Hồ Chí Minh - Vinh0 Đồng
Hồ Chí Minh - Rạch Giá0 Đồng
Tuy Hòa - Hồ Chí Minh0 Đồng
Thanh Hóa - Hồ Chí Minh0 Đồng
Quy Nhơn - Hồ Chí Minh0 Đồng
Chu Lai - Hồ Chí Minh0 Đồng
Côn Đảo - Hồ Chí Minh0 Đồng
Đồng Hới - Hồ Chí Minh0 Đồng
Quảng Ninh - Hồ Chí Minh0 Đồng
Vinh - Hồ Chí Minh0 Đồng
Rạch Giá - Hồ Chí Minh0 Đồng


TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG MẶT TRĂNG 

Trung quốc và việt nam có tín ngưỡng về mặt trăng khác nhau, đối với trung quốc mặt trăng tượng trưng cho sự sinh nở, mặt trăng mang phần âm đại diện cho phụ nữ mang phần dương thật lung linh trong ngày trung thu.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Đối với Việt Nam, mặt trăng mang sự may mắn về mùa màng, sinh hoạt đời sống của nhân dân. Vụ mùa vừa mới kết thúc nên người nông dân có thể thảnh thơi ngắm trăng, hòa mình với đất trời thiên nhiên.

Du lịch Sài Gòn với một số địa điểm trung thu đầy náo nhiệt

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học: Tết trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, với ngày lễ trọng đại này thì Sài Gòn chính là nơi náo nhiệt nhất dành cho bạn vui chơi khám phá trọn vẹn. Đến với phố lòng đèn Lương Nhữ Học bạn sẽ bị đắm chìm trong những hoa văn màu sắc của các kiểu lồng đèn từ truyền thống đến hiện đại.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Công viên Thỏ Trắng: Là một địa điểm trung thu du lịch Sài Gòn rất rộng lớn, với sức chứa khoảng 5000 người, công viên thỏ trắng sẽ là nơi hứa hẹn cho bạn và người thân cùng nhau vui chơi với vô vàn các trò chơi giải trí vào đêm trung thu, và đặc biệt tại đây còn có view check-in xịn xò cực xịn.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Cầu Ánh SaoCầu Ánh Sao Sài Gòn lung linh vào ban đêm, có chiều dài 154m vắt ngang qua hồ Bán Nguyệt được ví như một vì sao trên mặt đất. Nơi đây còn được xem là thiên đường của ánh sáng vào ban đêm, bạn có thể cùng bạn bè vừa đi bộ trải nghiệm mùa lễ hội trung thu vào ban đêm, vừa ngắm nhìn Sài Gòn về đêm lung linh hoa lệ.

Trung thu và những vũ cơ ánh trăng

Xem chi tiết: >>> Cầu Ánh Sao Ngọn Nến Lung Linh Giữa Đô Thị Sài Gòn<<<

Còn chần chờ gì mà bạn không săn ngay tấm vé máy bay giá giá rẻ đi Hồ Chí Minh ngay hôm nay, để cùng hòa vào dòng người náo nhiệt của Sài Gòn đêm Trung thu đầy hoa lệ lung ling. Bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của trung thuVé giá gốc chúc bạn có một mùa trung thật ý nghĩa bên gia đình, bạn bè nhé! 

                                                           HUYỀN TRÂN
Nguồn ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm:
Cúng Rằm Tháng 7 Và Các Điều Kiêng Kị
Đền Bà Chúa Kho Điểm Tâm Linh Nổi Tiếng Bạn Cần Biết
Khám Phá Kỳ Quan Động Phong Nha Đệ Nhất Động
Trải Nghiệm Miền Tây Sông Nước Chợ Nổi Cái Răng
Phố Người Hoa Nổi Tiếng Tại Sài Gòn

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay