facebook Đà Lạt không cho đi cũng ráng đến


Đà Lạt ngày nay vẫn mang một không khí lãng mạn như vẻ đẹp vốn có của nó, vẫn là nét thơ mộng của buổi chiều tà, vẫn là cái lạnh man mát se khít từng chân lông, ở nơi ấy tôi còn biết bao nhiêu kỉ niệm không mang tên và mang vào hồn thơ cất giữ. 
Đà Lạt không cho đi cũng ráng đến

Đà Lạt nơi ấp ủ tình yêu đầu đời

Sau những ngày tất bật với công việc, tôi hay lang thang trên các diễn đàn để tìm xem Đà Lạt của tôi bây giờ ra sao, nó có còn đẹp như cái tình yêu đầu đời hay không, hay đã lụi tàn như cuộc sống công nghiệp của tôi hiện tại. 
Nhớ ngày đó, ngày tôi được ba má cho tiền đi du lịch xuyên việt theo quy định của nhà trường, điểm đến làm tôi háo hức nhất vẫn là Đà Lạt. Thuở bé tôi hay nghe người lớn nói chuyện về Đà Lạt, nói chuyện về Hồ Xuân Hương… tôi nghe thấm nhuần và háo hức đến độ, lớn lên tôi quyết theo ngành “Hướng Dẫn Viên Du Lịch” chỉ để sau này tôi được lui tới đấy nhiều hơn và lui tới tất cả mọi nơi mà tôi muốn.
Nhưng sau này lớn lên mới hiểu, không phải học nghề nào là sẽ được đi theo nghề đó, làm nghề nào là sẽ được tôn vinh ngày đó. Cuộc sống cơm áo gạo tiền cuốn tôi đi xa nó, và không còn lần nào có thể chạm tay. 
Nói về cái tình yêu đầu đời ở đấy à ! Tôi còn nhớ ngày đó trong đoàn xe của tôi có một bạn nam cũng ga lăng dễ thương lắm, bạn đó là lớp khác đi trả nợ để lấy điểm. Cơ duyên như thế nào mà đưa đẩy chúng tôi chạm vào trái tim nhau giữa cái tiết trời se lạnh và vị nồng nàn của rượu gạo. 
Vậy đó là tình yêu lạc lối trong sư thổn thức của tuổi trẻ, và men rượu cay nóng hổi. Từ ngày ở Đà Lạt chúng tôi vui vẻ bên nhau suốt 25 ngày sau đó, từ Nam ra Bắc chúng tôi chăm sóc nhau như một tình yêu đúng nghĩa. Đẹp làm sao, thời gian sau đó, chúng tôi người ra trường, kẻ tha hương, bây giờ nghĩ về Đà Lạt tôi còn nhớ như in nhịp đập trái tim thuở ấy.
Đà Lạt không cho đi cũng ráng đến

Đà Lạt thành phố ngàn hoa

Một thành phố mà ở đấy từ con người đến thiên nhiên đều xem hoa như là báu vật, yêu thương trân quý và tôn tạo như một thứ của cải mãi mãi phồn vinh, mãi mãi trường tồn. 
Nằm tại độ cao hơn 1500m so với mặt nước biển, nên dù là một tỉnh nhỏ thuộc xứ nhiệt đới thì Đà Lạt vẫn sở hữu khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Tháng nhiệt độ cao nhất vào khoảng 24 độ C, thấp nhất là 15 độ C.   
Chính điều này đã giúp cho các loài hoa phương đông lẫn phương tây đều có thể sinh sống và phát triển màu sắc rất đẹp. hoa Dạ Lan, hoa Lài, Hoa Hồng, hoa Cúc, hoa Cẩm Tú Cầu, hoa Bươm Bướm, hoa Violette, hoa Bất Tử, hoa loa kèn, hoa Hoàng Anh (verged’or) hoa Thược Dược, hoa Hải Đường, hoa Lồng Đèn, hoa Xác Pháo, hoa sen Cạn, hoa Đỗ Quyên, hoa Anh Đào, hoa Mua, hoa Bướm Bạc, hoa Sim tím, hoa Mimosa, hoa Lys, coquelicot, marguerite, gerbera…
Ngày nay, Đà Lạt đã đầu tư khá nhiều khu lịch để những loài hoa này vừa có thể phát triển vừa có thể cho du khách đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm như Vườn Hoa Đà Lạt, Khu du lịch mộng mơ, núi Langbiang, thung lũng vàng, thung lũng tình yêu, làng hoa, đồi chè….
Không những vậy, bạn còn có thể tham quan các nhà vườn trồng hoa, trồng dâu, và các loại cây ăn trái, cùng nhau thu hoạch làm vườn.
Vào thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 là vào mùa khô, Đà Lạt vào mùa hoa Dã Quỳ, có thể núi ở Đà Lạt mùa Dã Quỳ và mùa Anh Đào là 2 mùa đẹp nhất trong năm, 1 là thảm vàng óng, 1 là thảm hồng thắm. Dù là màu sắc nào cũng điểm tô cho Đà Lạt một cách trọn vẹn nhất, gợi tình du khách nhất. Ai cũng mong một lần có thể đến Đà Lạt dù không cho đi cũng ráng đến. 
Đà Lạt thành phố ngàn hoa

Đi Đà Lạt khó nhưng lại dễ

Khó là vì nhịp sống công nghiệp hiện nay khiến cho đa số chúng ta quá lo toan và bộn bề, quá khuôn khổ và khép nép trong “giờ hành chính” và cho phép chúng ta bạc đãi bản thân đến thê thảm. 
Dễ là vì hiện nay dù bạn ở đâu, thì đến Đà Lạt cũng khá rẻ, rẻ như “người yêu cũ”. Từ Hồ Chí Minh, nơi mình đang làm việc và sinh sống, nếu đi bằng xe giường nằm, thì cũng chỉ mất có 400,000 đến 500,000 đ. Còn nếu đi vé máy bay thì đến Đà Lạt có thời điểm chỉ từ 49,000 ngàn đồng (chưa tính thuế), còn muốn rẻ hơn vé xe. 
Nói giống đêu nhưng thật, vé máy bay bây giờ là phương tiện vừa nhanh lại vừa chất lượng, tuy nhiên quá bề bộn với công việc và con cái, tôi chưa sắp xếp được cho mình được 1 lần nữa đến đây. 

Đà Lạt chờ ta nhé !

Sớm cũng đến muộn cũng đến, quan trọng là đúng lúc, vì thế tôi sẽ đợi đến lúc vietjet tung ra những chương trình khuyến mãi vé máy bay cho cuối năm, và sẽ săn vé giá rẻ cho gia đình, giờ đi đâu cũng đùm đuề con cái. 
Còn bạn thì sao? Sớm chưa đi, muộn chưa đến? Đợi người yêu à? 
Chúc cả nhà có được một kỉ niệm thật tuyệt vời ở Đà Lạt. 

ST Vé máy bay Vegiagoc
124/9 Phan Huy Ích, P15, Quận Tân Bình, HCM

  • Share

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Comments on facebook