facebook Tại sao máy bay thường được sơn màu trắng mà không phải màu khác


Tại sao máy bay thường được sơn màu trắng mà không phải màu khác ? Đây là một điều khá thú vị với những ai thích tìm hiểu, thông thường các hãng bay luôn có màu sắc của logo cũng như cách trang trí riêng nhưng màu chủ đạo vẫn là màu trắng, điều này có lý do gì chăng ? 

Tại sao máy bay thường được sơn màu trắng mà không phải màu khác ?

Những chiếc máy bay chúng ta thường thấy tại các sân bay dân dụng thường có màu trắng là chủ đạo, tại sao là màu trắng mà không phải là bất kì một màu nào khác. Những câu trả lời dưới đây nhất định khiến bạn bất ngờ.

Dễ dàng phát hiện các vấn đề hỏng hóc trên bề mặt máy bay 

Là một điều dễ hiểu, khi máy bay có những hư hại trên bề mặt thì những nhân viên kĩ thuật sẽ dễ dàng phát hiện hơn trên nền sơn màu trắng. Các vết ăn mòn hay dầu rò rỉ sẽ hiện rõ trên nền trắng. Ngoài ra, nó cũng giúp đội tìm kiếm phát hiện máy bay nhanh hơn trong trường hợp tai nạn xảy ra, đặc biệt là vào ban đêm hay giữa đại dương.

Tác dụng tản nhiệt 

Đảm bảo an toàn bay, lý do máy bay được sơn màu trắng hoặc màu sáng là để phản chiếu ánh mặt trời, giảm độ nóng và bất kỳ mối nguy tiềm tàng nào từ bức xạ mặt trời. 

Tại sao máy bay thường được sơn màu trắng mà không phải màu khác ?

Màu trắng giúp tiết kiệm chi phí 

Các hãng hàng bay thích sơn màu trắng vì giá thành rẻ hơn mọi loại sơn màu khác. Mộ kỹ sư chuyên về máy bay cho biết sơn trắng thường nhẹ hơn nhiều so với màu đỏ hay đen. Bởi máy bay càng đậm màu, đội kỹ thuật càng phải sơn nhiều lớp dày hơn - làm tăng trọng lượng, khiến  máy bay phải đốt nhiều nhiên liệu hơn và theo đó chi phí cũng tăng lên.
Thông thường một chiếc máy bay có 2 đến 3 lớp sơn, tăng thêm từ 273 - 544 kg cho trọng lượng của một chiếc máy bay, như 1 chiếc Boeing 747 phải cần 250 kg sơn loại thường để phủ kín lớp vỏ, thêm một lớp phủ bóng nặng khoảng 25kg. Trọng lượng tăng thêm đồng nghĩa với việc đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn và 544 kg sơn tương đương với khoảng 8 hành khách.
Vậy nên, đây có lẽ cũng là một lý do mà màu trắng trở thành một màu chủ đạo. 

Trắng là một màu sắc " bền vững"

 Tại sao máy bay thường được sơn màu trắng mà không phải màu khác ?

Một chiếc máy bay được sơn rất sặc sỡ, nhiều màu

Màu trắng theo tự nhiên bao giờ cũng lâu bạc màu hơn các màu khác, vậy nên các hãng bay không cần chi nhiều hơn chi phí sơn lại máy bay, theo thống kê để sơn lại một chiếc máy bay giá có thể lên đến 180.000 USD. 

Logo hãng bay nổi bật hơn 

Cuối cùng, thêm một lý do thú vị nữa đó chính là trên nền màu trắng thì mọi thứ luôn tuej nhiên nổi bật hơn. Với một chiếc máy bay, logo của hãng bay hay những chi tiết mang tính thương hiệu sẽ nổi bật hơn rất nhiều. So với việc các hãng bay phải tốn nhiều chi phí cho các chiến dịch quảng cáo thì dù là máy bay trên trời hay trên đường băng thì các thiết kế trên thân màu trắng cũng đều rất bắt mắt. 
CÔNG TY TNHH TM DV DU LỊCH HUVUMI
34 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
HOTLINE: 0912 228 997_0961 938 388

  • Share

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Comments on facebook