facebook Nếu Sars CoV2 (Covid 19) lại bùng phát liệu chúng ta còn có Tết


Virus SARS-CoV-2 là tác nhân gây ra đại dịch bệnh truyền nhiễm COVID-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu. SARS-CoV-2 hay hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2 là một chủng coronavirus xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 ở thành phố Vũ Hán và bắt đầu lây lan với tốc độ chóng mặt. 
Nếu Sars CoV2 - Covid 19 lại bùng phát liệu chúng ta còn có Tết
Tại Việt Nam, ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 23 tháng 01 năm 2020. Ngay sau đó, Chính phủ đã có những biện pháp ứng phó quyết liệt để hạn chế tối đa sự lây lan của chủng virus này như: phong tỏa kiểm dịch, sử dụng lệnh giới nghiêm, tiến hành cách ly xã hội, hủy bỏ các sự kiện đông người, đóng cửa trường học và các cơ sở dịch vụ, kinh doanh ít quan trọng, đồng thời khuyến khích người dân tự nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn,....

Làn sóng COVID-19 thứ 2 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, COVID-19 đã kéo dài hơn nửa năm, gây ra những thiệt hại nặng nề cho toàn thế giới. Mặc dù vậy, đại dịch bệnh này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Làm sóng COVID-19 thứ hai đang xuất hiện ở nhiều quốc gia, một trong số đó là Hàn Quốc. Vào ngày 22/06, chỉ sau một kỳ nghỉ cuối tuần vào đầu tháng 5, Hàn Quốc chính thức phải đối đầu với làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ hai, tập trung chủ yếu ở khu đông dân cư tại thủ đô Seoul, với số ca lây nhiễm mới tăng đột biến.

Nếu làn sóng thứ 2 của COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, liệu chúng ta có còn Tết?

Trải qua những ngày dường như không ngủ của cả nước kể từ khi xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên, Việt Nam đã khống chế được đại dịch COVID-19 với khoảng thời gian 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cho đến ngày 25/07, tại Đà Nẵng xuất hiện một ca nhiễm SARS-CoV-2 chưa tìm ra được F0. Đồng thời, phát hiện và bắt giữ những đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Những ngày đầu tiên xuất hiện người nhiễm bệnh, là khi Việt Nam vừa kết thúc kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm, Tết Nguyên Đán. Ngay lúc này, chúng ta đã thực sự hoang mang và sợ hãi, bởi đã chứng kiến những điều tồi tệ đã xảy ra với Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sáng suốt của Chính phủ, cùng với sự đồng lòng của toàn thể người dân cả nước, chúng ta đã vượt qua, ngay cả trong những trường hợp rất phức tạp, khi không tìm ra được nguồn lây nhiễm F0. 
Nếu Sars CoV2 - Covid 19 lại bùng phát liệu chúng ta còn có Tết
Bước đầu thành công trong công cuộc chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19, những chúng ta cũng không thể chủ quan bởi những hậu quả của chủng virus SARS-CoV-2 này là vô cùng nghiêm trọng. Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, nước ta đã thực hiện cách ly toàn xã hội, đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân được khuyến khích ở nhà, trường học đóng cửa,... khiến cho nền kinh tế thiệt hại nghiêm trọng. Rất nhiều người dân lao đao vì thất nghiệp, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản khi không tạo ra lợi nhuận nhưng chi phí cố định vẫn phải chi trả đầy đủ, học sinh các cấp phải nghỉ học, thay vào đó là học trực tuyến, các chương trình giải trí, hoạt động thể thao đồng loạt tạm hoãn,....

Nếu đại lịch COVID-19 lại bùng phát một lần nữa và kéo dài dai dẳng, thì có lẽ mọi hoạt động trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán năm Tân Sửu cũng sẽ không diễn ra. Đây là điều tất yếu để đảm bảo an toàn cho toàn thể người dân. Vì vậy, để hạn chế tối đa những thiệt hại nặng nề mà COVID-19 gây ra, cũng như để các hoạt động văn hóa, các lễ hội được diễn ra bình thường, chúng ra cần phải nâng cao ý thức cá nhân, chung tay đẩy lùi virus SARS-CoV-2. Bằng cách tự bảo vệ bản thân như đã được khuyến cáo, thường xuyên cập nhật thông tin mới, đồng thời nghiêm túc chấp hành các chỉ thị của Chính phủ.

Chúng ta đã làm tốt những bước đầu tiên, chúng ra đã có kinh nghiệm, vì thế hãy chuẩn bị thật tốt để hạn chế tối đa, không để làn sóng thứ 2 của COVID-19 bùng phát.

  • Share

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Comments on facebook