facebook Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc


Từ xưa đến nay, đi lễ chùa – một hoạt động gắn liền với đạo Phật đã trở thành một tập tục đẹp luôn được duy trì trong mỗi người con, mỗi gia đình Việt. Đi chùa không đơn giản là để ước nguyện mà còn là khoảnh khắc con người hòa mình vào chốn linh thiêng. Cảm giác được thanh thản, an yên bỏ lại tất cả nhưng ồn ào phiền lụy phía sau khi bước đến cổng chùa.

Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc

Miền Bắc Việt Nam vốn là vùng đất có nhiều danh lắm cảnh và còn được mệnh danh là vùng đất linh thiêng vì thế mà có rất nhiều ngôi chùa danh tiếng gần xa khiến ai cũng mong muốn một lần đặt chân đến để thắp hương cầu mong bình an và may mắn trong cuộc sống. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê lại những ngôi chùa hàng năm vào những ngày lễ Tết đều rất đông người đến thắp hương lễ phật.

Chùa Hương – Hà Nội


“Nam thiên đệ nhất động” - Chùa Hương nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 65km, là một quần thể chùa thuộc Xã Hương Sơn, Huyện Mỹ Đức. Đây là một trong những điểm du tâm linh thu hút khách du lịch ở miền Bắc. Đông vui nhất phải là mùa lễ hội chùa Hương, hàng trăm nghìn con người ta nôi nức kéo nhau về vùng đất linh thiêng, thuyền trước nối thuyền sau trên dòng suối Yến, đỉnh cao là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc

Đông vui nhộn nhịp thì cũng chỉ là mùa hội, sau những ngày nhộp nhịp tấc bậc ấy con người ta trả lại chùa Hương một khung cảnh yên bình, gió đưa nhan khói bay nhè nhẹ hòa vào cảnh vật đầy hữu tình, khiến cho các phật tử đến đây tâm trạng an nhiên hơn bao giờ hết.

Chùa Hương là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến, có 4 tuyến hành hương:
 •  Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.
 • Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài.
 • Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.
 • Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

Chùa Yên Tử - Quảng Ninh


“Đất Tổ Phật giáo Việt Nam” - Chùa Yên Tử nổi tiếng rất linh thiêng, đây là nơi Phật Hoàng Trần  Nhân Tông chọn làm nơi tu hành, sáng lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Yên Tử nằm gần đường 18A, thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc

Hàng năm, đặc biệt vào mùa xuân, rất nhiều du khách thập phương sẽ đến đây để đi lễ, cầu bình an. Xung quanh núi Yên Tử còn có nhiều nơi để thưởng lãm như:
 • Chùa Trình/đền Trình: nơi ghé vào trước khi lên Yên Tử
 • Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử: đây là nơi để tu học của các nhà sư và cư sĩ.
 • Cầu Giải Oan, chùa Giải Oan: nơi thờ các cung nữ, phi tần của vua Trần Nhân Tông.
 • Tháp Huệ Quang: nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông, phần còn lại được thờ ở khu đền Trần ở Nam Định.
 • Chùa Hoa Yên: chùa trung tâm, lớn nhất khu di tích Yên Tử. Khi xưa là nơi Phật Hoàng giảng đạo.
 • Chùa Một Mái: nơi thờ Phật Quán Thế Âm
 • Chùa Bảo Sái: nơi Phật Hoàng nhập niết bàn
 • Chùa Vân Tiêu: nơi tu luyện của các vị tăng sỹ
 • An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: tượng của một vị tu sĩ hóa đá và tượng PHật Hoàng bằng đồng
 •  Chùa Đồng: ngôi chùa cao nhất đỉnh núi

Chùa Bái Đính – Ninh Bình


“Quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á” - Chùa Bái Đính ở Ninh Bình là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách gần xa. Đây là một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính ở Thôn Sinh Dược, Xã Gia Sinh, Huyện Gia Viễn, Tỉnh Ninh Bình. Chùa Bái Đính bao gồm hai khu vực đó là : Bái Đính cổ tự  và Bái Đính tân tự

Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc

Bái Đính không chỉ là một trong những ngôi chùa cầu tài lộc linh thiêng ở Việt Nam mà còn là địa chỉ không thể bỏ qua cho những tín đồ săn ảnh khi đến Ninh Bình. Bạn sẽ còn phải ngạc nhiên hơn rất nhiều khi biết rằng quần thể chùa này đang nắm giữ nhiều kỷ lục không chỉ của Việt Nam mà còn cả khu vực Châu Á. Những cái nhất chỉ có ở chùa Bái Đính:

 • Một trong những ngôi chùa rộng nhất Việt Nam
 • Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á
 • Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
 • Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á
 • Hành lang La Hán dài nhất châu Á
 • Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam
 • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam
 • Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam
 • Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam
Bấy nhiêu thôi cũng đủ lí do để chúng ta đến với Bái Đình một lần rồi, không chỉ để phúc đức, bình an mà còn là để tận mắt nhìn thấy cái đẹp của vùng đất linh thiêng này.

Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh


Bắc Ninh là vùng đất gắn liền với nhiều truyền thống, lịch sử văn hóa lâu đời của dân tộc, là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật giá trị sắc nét. Chùa Bút Tháp cũng là một trong những tác phẩm như thế. Đây là ngôi chùa mang đậm dấu ấn của phong kiến xưa cũ.

Chùa Bút Tháp nằm bên dòng sông Đuống, với khung cảnh thiên nhiên non nước hữu tình – đây là địa chỉ hành hương cho phật tử bốn phương. Vùng đất này có sự tĩnh lặng, bình yên đến kì lạ, cái đẹp trữ tình nên thơ hòa lẫn trong không gian thiên nhiên. Chưa có một tài liệu nào nói chính xác được thời gian chùa hình thành của "chứng nhân lịch sử" những biến động thăng trầm đi qua bao thế hệ.

Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc

Chùa Bút Tháp được xây dựng giữa đồng lúa mênh mông. Các công trình kiến trúc được sắp xếp cân xứng và có tính kết nối, chặt chẽ cao.Nổi bật nhất là các kiến trúc như: tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, tháp Báo Thiên hay Cửu Phẩm Thiên Hoa.

Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh


Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng của đỉnh Yên Tử - Chùa Đồng, phía trước là sông, phía sau là núi, hai bên là rừng thông. Không những thế ngôi chùa linh thiêng này còn nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn.

Gắn liền với tên tuổi của Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Thiền Sư, hậu duệ của Tam tổ Trúc Lâm chùa Ba Vàng không chỉ là một điểm du lịch tâm linh linh thiêng mà còn là một thắng cảnh đẹp với không gian an yên, xanh mát ấn tượng.

Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc

Đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng là một số di vật bằng đá bao gồm một bia đá, hai con rùa đá và một cây hương bằng đá . Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc. Khi đến chùa Ba Vàng Quảng Ninh, bạn sẽ lần lượt được thưởng ngoạn và chiêm bái Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán ở hai bên chùa...

Chùa Tây Thiên – Vĩnh Phúc


Tây Thiên là quần thể di tích lịch sử – văn hóa độc đáo giữa núi rừng hùng vĩ thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi mang đậm dấu ấn Phật giáo song hành cùng với di tích thờ Quốc mẫu. Mỗi năm hàng ngàn người tìm tới đây để hành hương bái Phật, cầu bình an, tài lộc cho bản thân cùng gia đình.

Tây Thiên là vùng đất sơn thủy hữu tình, khí hậu mát mẻ quanh năm, đến đây vào thời điểm nào cũng sẽ mang lại cho  bạn những trải nghiệm khác nhau. Cảnh sắc thiên nhiên sơn kỳ thuỷ tú, cảnh núi rừng nguyên sơ, những ngôi cổ tự, thảo am tịnh thất cheo leo tren độ cao ngút ngàn hay nguồn Bát Nhã tuyền róc rách tất cả đã tạo nên một bầu không khí thanh bình.

Du Lịch Tâm Linh Và Những Ngôi Chùa Linh Thiêng Vùng Đất Bắc

Đến Tây Thiên phải ghé đến Thiền viện trúc lâm thuộc dòng Trúc Lâm yên tử là một trong 3 thiền viện lớn nhất của Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự. Từ cổng Tam Quan dẫn vào Khu trung tâm lễ hội là Đại Bảo tháp Tây Thiên – một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc độc đáo của vùng đất này.

Tự do tín ngưỡng là một quyền của công dân được Nhà nước bảo vệ. Tuy nhiên chúng ta cần phải trang bị cho mình kiến thức về tôn giáo từ cơ bản đến sâu sắc. Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi chùa lễ Phật góp phần nâng tầm văn hóa, giá trị của các lễ hội gắn với chùa chiền. Đó cũng là cách mà mỗi người dân Việt Nam giữ gìn và phát huy nền văn hóa đặc sắc, đa dạng của mình trong xu thế hội nhập hiện nay. 
VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ
CÔNG TY TNHH TM DV DU LỊCH HUVUMI
34 Phan Huy Ích, P15, Quận Tân Bình, HCM
Hotline: 0912228997 - 0961938388

 • Share

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Comments on facebook