facebook GIỮA MÙA DỊCH COVID-19 NÊN ĂN GÌ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG


Hệ miễn dịch của cơ thể là một hệ thống siêu khổng lồ gồm các cơ quan, bộ phận, các chất, tế bào, các loại protein… khác nhau, mùa dịch chúng ta cần ăn những gì để "gia cố" cho hệ miễn dịch, tuyến phòng vệ mật thiết nhất của cơ thể nhằm bảo vệ tốt nhất cho chính mình. 

GIỮ MÙA DỊCH COVID-19 NÊN ĂN GÌ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Xin giới thiệu loạt bài viết hướng dẫn vô cùng giá trị của TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng ĐH Y Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh). Có thể sẽ kiến bạn thất vọng, nhưng câu trả không thể dối lừa là: không có bất cứ một loại thực phẩm nào như ta nghĩ lại có khả năng làm tăng đề kháng của cơ thể. Khi đi sâu tìm hiểu về hệ miễn dịch và các cơ chế vận hành giúp cơ thể đề kháng bệnh, bạn sẽ hiểu ngay tại sao câu trả lời lại là không. Hệ miễn dịch của cơ thể là một hệ thống siêu khổng lồ gồm các cơ quan, bộ phận, các chất, tế bào, các loại protein… khác nhau, hoạt động theo cơ chế chặt chẽ nhưng vô cùng linh hoạt. Điều này có nghĩa cơ thể cũng có điều kiện cần và đủ, cần nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau, và đủ thời gian cũng như điều kiện về thể chất để xây dựng được một hệ miễn dịch mạnh mẽ, đủ khả năng chống đỡ các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài, để bảo vệ an toàn cho cơ thể. Dù vậy, bạn cũng không cần phải thất vọng khi biết điều này. Bởi vì vịệc ăn uống đúng cách vẫn là một phần rất quan trọng để hỗ trợ cho hệ miễn dịch của cơ thể, để giúp hệ miễn dịch làm việc hiệu quả và giảm thiểu thương vong nhất trong những ngày Covid-19 đang bùng nổ

Ăn đủ rau xanh và quả tươi:

GIỮ MÙA DỊCH COVID-19 NÊN ĂN GÌ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

 Rau xanh và các loại quả tươi là nguồn cung cấp các vitamin và chất khoáng quan trọng cho quá trình hoạt động tích cực của các tế bào miễn dịch. Rất nhiều người chỉ nhớ đến vitamin C và các loại nước có vị chua như cam chanh khi nói về hệ miễn dịch! Thực chất thì sao? hệ miễn dịch còn cần vitamin nhóm B để chuyển hoá chất liên quan đến đường, cần vitamin A để xây dựng hàng rào phòng thủ chính là các lớp biểu mô, cần vitamin D để chuyển hoá canxi cho các hoạt động của tế bào, cần kẽm để sản xuất các men xúc tác, cần i-ốt để sản xuất nội tiết tố tuyến giáp, một loại nội tiết tố giúp kích thích gia tăng hoạt động của nhiều loại tế bào trong cơ thể… Hầu hết các bạn thường đánh đồng rau và trái cây, nhưng 2 loại này có thành phần dinh dưỡng khác nhau nên không dùng trái cây thay rau được hoặc ngược lại.

Cung cấp đủ các chất đạm thiết yếu:

GIỮ MÙA DỊCH COVID-19 NÊN ĂN GÌ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Các kháng thể của con người (immunoglobulin – IgA, IgM…) được làm từ chất đạm và hệ miễn dịch luôn cần, các chất đạm thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, nên đảm bảo đủ lượng chất đạm quan trọng hàng ngày và ưu tiên lựa chọn các loại chất đạm dễ tiêu hoá, mà vẫn đầy đủ các acid amin thiết yếu, nhưng lại ít gây tăng chuyển hoá cho cơ thể (nhằm giảm bớt công việc dọn dẹp môi trường bên trong cơ thể của hệ miễn dịch). Các loại thức ăn giàu đạm tốt là trứng, cá béo, sữa, thịt trắng (như thịt gà vịt, đậu hũ…). Mỗi cơ thể khỏe mạnh cần khoảng 200 - 300g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng đạm, cơ thể của bạn sẽ huy động chất đạm sẵn có từ chính những khối cơ quan của bạn (chủ yếu là đạm của cơ bắp) để chuyển hoá thành đạm mà hệ miễn dịch sử dụng. Mỗi người cần khoảng 200g-300g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

Ăn đủ nhu cầu của cơ thể và đa dạng thực phẩm nhất:

Hệ miễn dịch cần đủ hơn 40 chất dinh dưỡng, vì vậy, thiếu bất kỳ một chất dinh dưỡng nào cũng làm suy yếu nó. Vì vậy, không nên ăn kiêng khem và nên ăn thật đa dạng thực phẩm càng tốt, mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp một số nhóm chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn thức ăn sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm tối đa:

GIỮ MÙA DỊCH COVID-19 NÊN ĂN GÌ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Trong những ngày này, cơ thể đang dồn hết khả năng miễn dịch để chống lại với Covid-19, vì vậy cần tránh bất kỳ nguy cơ bệnh lý nào khác có thể xảy ra, ví dụ như ngộ độc thức ăn hoặc nhiễm trùng đường ruột. Khi mắc bệnh, hệ miễn dịch sẽ phải làm việc vất vả hơn, không còn đủ mạnh mẽ, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm Covid-19 hơn người khỏe mạnh, và bệnh phối hợp luôn đặt tình trạng nhiễm virus vào thế có nguy cơ cao hơn. Bạn thấy đó, thức ăn bổ dưỡng và các loại dinh dưỡng sử dụng trong thời gian nhạy cảm này không chỉ nhằm vào mục tiêu gia tăng sức mạnh của hệ miễn dịch, mà còn chú trọng đến mục đích giảm thiểu các nguy cơ từ các bệnh bên trong cơ thể để hệ miễn dịch tập trung dồn sức đối phó với "giặc ngoại xâm", đồng thời cung cấp những chất thiết yếu để các tế bào miễn dịch hoạt động bền bỉ hơn, hiệu quả hơn và chiến thắng “giặc ngoại xâm” nhanh nhất. 
Chúc các bạn bình an và mạnh khỏe! 
TS.BS Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng ĐH Y Phạm Ngọc Thạch (TP HCM). 
CÔNG TY TNHH TM DV DU LỊCH HUVUMI
36 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
Hotline đặt vé: 0912.228.997 - 0961.938.38

  • Share

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Comments on facebook