Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dài

Khi đi máy bay bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao trên máy bay luôn khá lạnh. Nhiệt độ trong khoang hành khách thường chỉ dao động ở khoảng 20-24 độ C. Và điều đó lại là một cực hình đối với những hành khách vốn sống ở đất nước nắng nóng. Tại sao nhiệt độ trong cabin lại được giảm xuống mức thấp như vậy? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dài

Việc việc hạ nhiệt độ trong cabin máy bay nhằm mục đích gì

Thực ra, có vài lý do quan trọng để luôn giữ nhiệt độ trong các khoang máy bay ở mức thấp. Việc hạ nhiệt độ trong cabin máy bay đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho hành khách.
Nhiệt độ này được duy trì dựa trên một nguyên nhân khoa học. Hiệp hội Kiểm tra và Vật liệu Mỹ (ASTM) đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt độ khoang máy bay mà ấm hơn thì có thể làm tăng nguy cơ ngất xỉu của một số hành khách.

Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dài
(Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dài_st)

Nghiên cứu này chỉ ra rằng con người dễ ngất xỉu trên máy bay hơn khi ở trên mặt đất, do chứng hypoxia (giảm oxy trong máu), tình trạng xảy ra khá thường xuyên ở hành khách đi máy bay do các tế bào cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết.
Nghiên cứu cũng cho thấy “áp suất cabin cao có thể khiến phản ứng này trầm trọng hơn”. Sự thay đổi áp suất không khí sẽ khiến hành khách cảm thấy mệt mỏi và bí bách so với ở dưới mặt đất. Thậm chí, tình trạng này còn làm cho máu khó có thể lưu thông lên não dẫn đến hiện tượng ngất xỉu.
Do đó, cabin có nhiệt độ ấm có thể tăng nguy cơ khiến hành khách ngất xỉu. Vì vậy, trên một chuyến bay chứa hàng trăm người, mỗi cơ thể lại có nhận định độ nóng khác nhau, nên phi hành đoàn luôn phải giữ cho nhiệt độ bên trong khoang luôn lạnh hơn để tránh rủi ro. Và nhiệt độ 20 - 24 độ C là hợp lý.

Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dài
(Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dài_st)

Bên cạnh việc phòng tránh nguy cơ bị ngất xỉu đột ngột trên khoang máy bay, việc hạ nhiệt độ trong cabin còn tạo điều kiện thoải mái cho các thành viên phi hành đoàn và những hành khách thường cảm thấy nóng.
Các thành viên phi hành đoàn là những người phải đi lại và làm việc khá vất vả giữa những lối đi chật hẹp. Vì vậy, việc hạ nhiệt độ trong cabin sẽ giúp họ thoải mái hơn một chút.
Hơn nữa, việc hạ nhiệt độ trong cabin còn giúp ích cho tinh thần của chính hành khách.
Glenn Geher, giám đốc về nghiên cứu tiến hoá tại Trường Đại học Bang New York ở New Paltz cho biết “nhiệt độ não có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và dường như có liên quan đến trạng thái hung hăng hay các hành vi hung hăng.” 
Phải chăng vì thế mà một chuyến bay đầy các hành khách buồn ngủ sẽ tạo nên không gian thanh bình? Căng thẳng vì phải gò bó trong môi trường chật hẹp dễ khiến cho những cái đầu dễ dàng nổi nóng vì các va chạm dù là rất nhỏ. Để “hạ hoả”, việc duy trì nhiệt độ thấp trong khoang máy bay là cần thiết để giữ cho chuyến bay được "an lành".

Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyVì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dàiến bay dài
(Vì sao máy bay luôn lạnh cóng ? Cách chống rét trên chuyến bay dài_st)

Không chỉ vậy, hành động giữ nhiệt độ lạnh trong cabin còn hạn chế rủi ro mất nước của cơ thể hành khách. Không khí trong máy bay đã bị khô sẵn nên nếu để nhiệt độ cao sẽ làm khô không khí trong cabin, dẫn đến tình trạng buồn nôn, choáng váng.

Những người cảm thấy lạnh nên làm gì trên máy bay 

- Những chiếc áo khoác hoặc tấm chăn mỏng sẽ giúp bạn không bi lạnh khi đi máy bay.
-Bạn có thể bắt đầu từ chiếc áo T-shirt, thêm 1 chiếc áo khoác mỏng bên ngoài và mang theo tấm chăn mỏng phòng trường hợp máy bay (nhất là những chuyến ngắn) không có đủ chăn.
-Nếu vẫn còn lo lắng, bạn hãy mang hẳn cho mình một chiếc áo khoác dày hoặc loại áo lông vũ giữ nhiệt. Nếu không đắp, bạn có thể biến nó thành một cái gối êm ái.
-Không nên mang giầy quá chật hoặc bốt cao cổ vì nó sẽ làm cản trở máu lưu thông. Hạn chế thấp nhất việc để chân trần bằng cách đeo tất (mỏng hay dày tuỳ cảm giác của bạn) trong chuyến bay cũng giúp giữ ấm cơ thể. Vì vậy, khi đi máy bay, đặc biệt với các chuyến bay dài, hành khách không thể quên được quần áo giữ ấm.
-Nếu quên không mang thêm đồ giữ ấm như khăn, áo khoác thì bạn có thể yêu cầu tiếp viên hàng không cho mượn 1 chiếc chăn mỏng.
Với những thông tin được chia sẽ trên chắc rằng bạn đã hỉu được phần nào vì sao nhiệt độ trên máy bay thường lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài và một số cách để giúp bạn chống lại cái lạnh đó. Mua vé máy bay liên hệ ngay đến tổng đài 1900 4779 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ hay truy cập vào Website https://vegiagoc.com. Chúc bạn có được một chuyến đi vui vẻ và tốt đẹp.
Theo: ( Nguồn tin tổng hợp )

  • Địa chỉ mua vé máy bay giá rẻ: 36 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM
  • Tổng đài đặt vé: 1900 4779
  • Website đặt vé: vegiagoc.com

Vé máy bay giá rẻ
CÔNG TY TNHH TM DV DU LỊCH HUVUMI
36 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
Tổng đài đặt vé: 1900 4779

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
11 
12 
13 
14 
15 
16 
17 
18 
19 
20 
21 
22 
23
24
25
26
27
28
29
30


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay