Là đất nước thuần văn hóa Á Đông, đón Tết Nguyên Đán chính là một truyền thống lâu đời của nước ta. Những ngày cuối tháng Chạp hàng năm là lúc không khí trở nên nhộn nhịp khắp mọi noi, trên khắp phố phường. Người người, nhà nhà đều chuẩn bị đón Tết và mỗi nơi lại có Tết khác nhau, cùng xem Tết ở hai thành phố lớn nhất nước ta khác nhau ra sao ?

Hà Nội hoa đào, Sài Gòn hoa mai
Nếu như đường phố Sài Gòn ngập tràn sắc vàng của hoa mai thì những cành đào được xem là đặc trưng của thủ đo Hà Nội. Hai loài hoa tuy cùng một họ với nhau nhưng cấu tạo và màu sắc của hai loài hoa lại rất khác nhau. 

Tết Hà Nội Tết Sài Gòn và những khác biệt thú vị

Hoa đào khoe những nụ hồng chums chím trên những cành khẳng khiu còn hoa mai lại tràn đầy sức sống với một màu vàng rực rỡ, tự nhiên lại vô tình như tính cách khác nhau của con người mỗi nơi. Hoa đào nhẹ nhàng cũng như nét duyên dáng thanh lịch của những cô gái xứ Bắc, hoa mai lại có thể tương trưng cho sự trẻ trung, năng động của người Sài Gòn.

Tết Hà Nội Tết Sài Gòn và những khác biệt thú vị

Sài Gòn nắng ấm, Hà Nội lại lạnh
Hai thành phố ở hai đầu đất nước nên thời tiết ở hai nơi cũng khác nhau hoàn toàn do điều kiện khí hậu.

Tết Hà Nội Tết Sài Gòn và những khác biệt thú vị

Tết ở Hà nội thường gắn liền với những đợt lạnh kéo dài, nếu ai đã ăn Tết ở Hà Nội thì sẽ cảm nhận được cái lạnh ở nơi đây, ra đường với khăn tay mũ ấm áp, áo lạnh. Còn Tết ở Sài Gòn lại là những ngày nắng kéo dà, nếu có chút se lạnh thì cũng là vào khoảng sáng sớm.
Hà Nội bánh trưng, Sài Gòn bánh Tét
“ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh trưng xanh…”
Người Hà Nội xem bánh trưng như là một nét đẹp ngày Tết, nhà nào cũng có bánh trưng trong những ngày này; người Sài Gòn lại khác bánh Tét mới là loại bánh đều hiện di

Tết Hà Nội Tết Sài Gòn và những khác biệt thú vị

Tuy hai loại bánh này đều có nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ… nhưng cách gói và hình dạng lại hoàn toàn khác nhau. Nếu như bánh trưng được gói cẩn thận vuông vức thì banh Tét lại có hình trụ dài đặc trưng.
Người Hà Nội luôn có thói quen gia đình cùng nhau chuẩn bị và quay quần cùng nhau bên nồi bánh trưng ngày Tết thì người Sài Gòn lại hay thường đi mua cho tiện lợi và nhanh chóng chứ ít khi tự mình làm.

Tết ở Hà Nội thường kiêng trừng còn ở Sài Gòn lại hay kiêng chuối

Tết Hà Nội Tết Sài Gòn và những khác biệt thú vị

Món trứng kho thịt ở Sài Gòn

Ở mỗi địa phương khác nhau lại những phong tục, những nếp sống khác nhau vậy nên cả những điều hay kiêng kị cũng đối lập nhau hoàn toàn.
Vào mỗi dịp Tết hầu như nhà nào ở Sài Gòn đều có món thịt kho trứng và dường như đây là một món ăn không thể thiếu, ngược với người Hà Nội họ lại kiêng không ăn trứng vào dịp Tết vì quan niệm trứng tròn như số 0 ăn vào sẽ không gặp may mắn trong cả năm.

Hà Nội đặc biệt với những chiếc xe đạp chở hoa và chợ hoa Sài Gòn

Tết Hà Nội Tết Sài Gòn và những khác biệt thú vị

Những xe đạp chở hoa 

Có lẽ ai đã từng đến Hà Nội đều đều ấn tượng với những chiếc xe đạp chở hoa rong ruổi khắp các ngoc ngách của phố phường. Trên những chiếc xe đạp cũ kĩ ấy lại là những thúng hoa với đầy đủ các loại hoa và màu sắc. Ở Hà Nôi không riêng gì vào dịp Tết mà bất cứ khi nào chỉ cần ra đường là bạn có thể mua ngay những bó hoa thật đẹp, đây là một nét đẹp chỉ có ở Hà Nội
Đối với một thành phố sầm uất nhộn nhịp như ở Sài Gòn thì bạn chỉ có thể thấy hoa ở những khu chợ, đi chợ hoa lớn của Sài Gòn như Hồ Thị Kỷ chứ không thể có những “chợ hoa di động” như ở Hà Nội giữa một Sài Gòn đầy nắng thế được.
Tết người Hà Nội đi chúc Tết, người Sài Gòn lại thường đi du lịch.
Như một phong tục thì Tết ở Hà Nội là phải ở nhà sum họp gia đình, đi chúc Tết bà con, họ hàng, anh em hàng xóm...Gửi cho nhau những lời chúc sức khỏe vạn sự như ý, chúc tốt lành may mắn cho một năm mới…đây từ lâu đã trở thành một món quà tinh thần không thể thiếu của chốn kinh kì.

Tết Hà Nội Tết Sài Gòn và những khác biệt thú vị

Người Sài Gòn lại không có thói quen này, nếu không về quê ngoại quê nội thì những ngày này họ cũng không ở lại trong thành phố, những chuyến đi du lịch sẽ là kế hoạch của rất nhiều gia đình vậy nên các tour du lịch phục vụ theo nhu cầu ở Sài Gòn lúc nào cũng đắt khách.
Tết ở đâu cũng có những phong tục tập quán khác nhau nhưng nói chung lại dù nơi nào thì Tết cũng là một khoảng thời gian đầy ý nghĩa của chúng ta, về nhà sum họp bên gia đình, bên những người yêu dấu là điều đáng trân quý. 

 Theo tintuc.vn
CÔNG TY TNHH TM DV DU LỊCH HUVUMI
36 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
HOTLINE: 0912 228 997_0961 938 388

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY RẺ TRONG THÁNG
   


Chặng bay
Hồ Chí Minh
Hà Nội
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
11 
12 
13 
14 
15 
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31


* Nhấn vào ngày bất kỳ và nhấn nút "Tìm chuyến bay" để tìm giá vé mới nhất.    Tìm chuyến bay