facebook Hệ thống màn hình sân bay bị tấn công Dữ liệu khách hàng Lotusmile gặp nguy Phần 1


HỆ THỐNG MÀN HÌNH SÂN BAY BỊ TẤN CÔNG, DỮ LIỆU KHÁCH HÀNG LOTUSMILE GẶP NGUY TRONG SỰ CỐ CHIỀU NGÀY 29/07/2016

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết cơ quan chức năng đã ngăn chặn việc màn hình hiển thị các thông tin ở khu vực làm thủ tục bay của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Hệ thống màn hình sân bay bị tấn công Dữ liệu khách hàng Lotusmile gặp nguy Phần 1

HỆ THỐNG MÀN HÌNH BỊ TẤN CÔNG

Theo nguồn tin tại sân bay Phú Quốc, hệ thống cũng đã buộc phải check-in bằng tay khi Internet bị cắt để ngăn chặn hacker. Còn tại sân bay Nội Bài tất cả các màn hình và loa phát thanh tạm thời ngưng hoạt động để ngăn chặn hacker phát thông tin giả mạo. Tại đây nhiều hãng phải sử dụng loa tay để thông báo cho khách.

Trước đó, vào chiều 29-7 một số màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại khu vực làm thủ tục chuyến bay của Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị chèn hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông.

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng trên, các cảng hàng không đã báo cơ quan công an vào cuộc và có biện pháp ngăn chặn.

Theo đại diện một hãng hàng không, do hệ thống mạng nội bộ của sân bay bị đóng bớt để ngăn chặn việc chèn nội dung xuyên tạc nói trên nên nhiều quầy làm thủ tục chuyến bay chuyển sang làm thủ tục bay bằng tay thay vì trên máy tính. Vì vậy, nguy cơ chậm chuyến bay có khả năng xảy ra.

Hệ thống màn hình sân bay bị tấn công Dữ liệu khách hàng Lotusmile gặp nguy Phần 1

Ông Nguyễn Nhật cho biết hiện nay cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân của sự việc trên.

Đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng xác nhận website của đơn vị này bị hack, tuy nhiên chưa xác định được thời gian mất quyền kiểm soát là bao lâu. “Chúng tôi đang họp để khôi phục lại, hiện chưa phát hiện cơ sở dữ liệu có bị lọt ra ngoài hay không”, vị này nói.

Một nguồn tin cho hay có 411.000 dữ liệu của hành khách đi máy bay đã bị hacker thu thập.

Một facebooker có nick Nghiêm Danh Hào quay được cảnh những tiếng hú man rợ phát ra từ hệ thống loa tại sảnh nội địa sân bay Nội Bài. Trang facebook này cho hay: “... Hệ thống loa và màn hình quảng cáo của sân bay bị chiếm sóng (...) Sau khoảng vài phút thì nhân viên kĩ thuật đã tắt. Một số khách quốc tế ngao ngán lắc đầu. Còn đa số dân VN mình thì chưa hiểu gì, chỉ choáng với tiếng cười như nhà ma”.

Tối 29-7, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết đang giao cho cơ quan điều tra phối hợp với các chuyên gia mạng vào cuộc để làm rõ sự cố xảy ra tại sân bay Nội Bài.

Theo Công an TP Hà Nội, trước đó hệ thống phát thanh tại khu vực sân bay Nội Bài gặp trục trặc, có xảy ra một vài sự cố. Sau khi sự việc trên xảy ra ít phút, Cảng vụ hàng không phía Bắc đã thông tin cho lực lượng công an để làm rõ nguyên nhân.

(Tiếp tục cập nhật)
Nguồn: Theo Kênh 12, Sài gòn đầu tư, Vnexpress, Dân trí
Công ty TNHH TM DV Du Lịch HUVUMI
Hệ thống vé máy bay trực tuyến - Vé Giá Gốc
448/48 Phan Huy Ích, P12, QGò Vấp
Hotline: 0912 228 997 - 0961 938 388

  • Share

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Comments on facebook